Biện pháp thi công trần thạch cao khung chìm cho nhà bền đẹp 2022

23/09/2022 - Thi công thạch cao
Biện pháp thi công trần thạch cao khung chìm cho nhà bền đẹp 2022

Trần thạch cao chìm hay còn gọi là trần phẳng, trần giật cấp là hệ trần thạch cao được cấu tạo từ khung xương trần chìm và tấm thạch cao, có hệ thống khung xương được che kín. Hệ trần thạch cao chìm chống nồm ẩm, tiêu âm, chống cháy cách âm, chống ồn...

Biện pháp thi công trần thạch cao khung chìm cho nhà bền đẹp 2022

Nhà không chỉ là nơi bình yên quay về sau mỗi ngày làm việc mệt nhọc, nhà còn là nơi mà gia chủ gửi gắm hết tâm tư tình cảm, được thể hiện qua việc lựa chọn thiết kế và vật liệu phù hợp nhu cầu, ngân sách và gout thẩm mỹ. Trong số các trần truyền thống như trần gỗ, trần nhựa...trần và vách thạch cao được đánh giá cao về tính thẩm mỹ cũng như giá thành sản phẩm, góp phần mang lại một không gian sống tiện nghi và sang trọng.

Phân loại trần thạch cao

Có hai loại trần thạch cao: trần thạch cao khung nổi (hay còn gọi là trần thả), và trần thạch cao khung chìm.

Trần thạch cao nổi hay còn gọi là trần thạch cao thả - hệ trần để lộ một phần hệ thống khung xương, bề mặt được chia ô vuông 600x600mm hoặc ô chữ nhật 600x1200mm bởi các thanh khung xương. Trần thạch cao nổi được cấu tạo từ khung xương nổi và tấm trang trí trên nền tấm thạch cao. Ngoài la phông nhựa, hệ trần thạch cao nổi phù hợp với nhu cầu đơn giản nhưng không kém phần tiện ích và trang nhã. Đóng trần thạch cao còn có ưu thế dễ lắp đặt, tải trọng nhẹ, linh hoạt trong việc bảo trì sửa chữa hệ thống điện, báo cháy sẽ là điểm cộng để trần nổi có thể được lựa chọn bởi gia chủ. 

Trần thạch cao chìm hay còn gọi là trần phẳng, trần giật cấp là hệ trần thạch cao được cấu tạo từ khung xương trần chìm và tấm thạch cao, có hệ thống khung xương được che kín. Hệ trần thạch cao chìm luôn đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ cầu kỹ nhất của gia chủ và mang đến những tính năng vượt trội như chống nồm ẩm, tiêu âm, chống cháy cách âm, chống ồn... Các bước thi công trần thạch cao cần được thực hiện theo đúng quy chuẩn để đảm bảo công trình được thi công chuẩn xác, thẩm mỹ, an toàn và đảm bảo các tính năng hệ thống.

Các lưu ý quan trọng khi thi công trần thạch cao

Công việc đóng trần thạch cao chỉ được bắt đầu sau khi đã thi công thạch cao hoàn thiện phần cửa và cửa sổ, những vị trí mở phải tạm thời đóng kín để đảm bảo không chịu tác động trực tiếp thời tiết. Trước khi làm trần thạch cao, các cấu kiện khung xương, tấm thạch cao và phụ kiện cần được che phủ, sắp xếp và kê đỡ thích hợp, không được tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.

Cần tìm hiểu vè bản vẽ thiết kế kỹ thuật của các hệ thống M&E hoặc khảo sát hiện trường (nếu công trường cải tạo). Sau đó, lập bản vẽ thi công trần thạch cao sao cho phù hợp với yêu cầu của hệ thống M&E nhằm đảm bảo yêu cầu về tính năng chịu lực, chống cháy lan và tính thẩm mỹ của trần.

Trong trường hợp có tường thạch cao, hệ thống trần sẽ được thi công sau xây xong tường nhà đẹp. Hệ thống trần nhà thạch cao có thể chịu được các mức độ tải trọng treo theo khuyến cáo của từng hệ trần. Khuyến khích thi công vách ngăn chống cháy cho trần và tường thạch cao.

Hướng dẫn thi công trần thạch cao khung chìm

Các vật tư và dụng cụ cần chuẩn bị để thi công trần thạch cao khung chìm

Sản phẩm vật tư thạch cao của Vĩnh Tường là sản phẩm thông dụng nhất hiện nay. Cần chuẩn bị các vật tư sau:

+ Tấm Thạch Cao Gyproc Tiêu Chuẩn hoặc Tấm Thạch Cao Gyproc Chịu Ẩm.

+ Hệ khung trần chìm Vĩnh Tường ALPHA bao gồm thanh chính VTC-ALPHA, thanh phụ VTC-ALPHA, thanh viền tường VTC 18/22.

+ Thanh V đục lỗ, thanh Z lưới hoặc băng viền góc Levelline để viền góc cho trần thạch cao nếu có giật cấp.

Thêm vào đó, khi thi công thạch cao còn có phụ kiện đồng bộ cho hệ trần chìm Vĩnh Tường ALPHA liên kết bằng khóa:

  • Khóa liên kết Alpha Thép dày 0.5mm▪Ty dây + Móc treo Đường kính Ø4mm
  • Tender Thép dày 0.53mm 
  • Pát 2 lỗ Thép dày 1mm
  • Tắc kê thép Đường kính Ø6/8 mm
  • Băng giấy Vĩnh Tường Rộng 50mm, dài 75m
  • Băng keo lưới Vĩnh Tường Rộng 50mm, dài 90m
  • Bột xử lý mối nối Gyp-Filler 20kg/bao
  • Vít kỳ lân 25/40mm
  • Vít đuôi cá 13mm

Các bước thi công trần thạch cao khung chìm

Bước 1: Công tác xác định cao độ + lắp thanh viền tường

1. Sử dụng ống nước hoặc máy laser định vị vị trí lắp dựng thanh viền tường VTC 18/22 (bao gồm cả trần thượng, trần hạ và chiều cao của bề mặt trần giật cấp nếu có).

Lưu ý: cao độ lắp dựng thanh viền tường VTC 18/22 là cao độ hoàn thiện của trần theo thiết kế cộng thêm độ dày của các lớp tấm thạch cao.

2. Dùng dây bật mực đánh dấu vị trí theo tường bao chu vi trần. Sai số vạch mực cho phép so với cao độ thiết kế trong phạm vi 3000mm là ±1mm.

Lưu ý: khoảng cách của đường bật mực tối đa ở hai đầu dây cho một lần thực hiện là 5000mm

3. Liên kết thanh viền tường VTC 18/22 vào các vị trí đã đánh dấu bật mực bằng đinh thép với khoảng cách liên kết tối đa 150mm hoặc vít nở thích hợp với khoảng cách liên kết tối đa 300mm.

Lưu ý khi làm trần thạch cao: liên kết cạnh nhỏ của thanh VTC18/22 vào tượng hiện hữu.

Bước 2: Thi công trần thạch cao: công tác lắp dựng kết cấu hệ khung xương trần chìm

Bước 3: Công tác gắn tấm thạch cao và xử lý khe nối

Chiều dài tấm thạch cao phải vuông góc với chiều dài các thanh xương phụ VTC-ALPHA 4000. Độ biến dạng cho phép sau khi lắp tấm thạch cao là ±3mm so với cao độ thiết kế trong mỗi diện tích 2400x2400mm. Lưu ý khi thi công trần thạch cao: cần bật mực hoặc kẻ chì để đánh dấu trước vị trí bắn vít trên tấm thạch cao.

Bố trí tấm thạch cao đẳm bảo vị trí khe nối tấm so le với nhau, bắn vít kỳ lân ở các vị trí ở cạnh đầu tấm. Khoảng cách từ vị trí bắn vít kỳ lân tới mép tấm thạch cao không nhỏ hơn 10mm trong trường hợp cạnh tấm nguyên và không nhỏ hơn 13mm trong trường hợp cạnh tấm đã cắt. Sai số cho phép khoảng cách bắn vít kỳ lân là ±15mm.

Liên kết tấm thạch cao vào hệ khung xương phụ khi thi công trần thạch cao bằng vít kỳ lân sử dụng bằng máy bắn vít chuyên dụng sao cho đảm bảo phần thân ren vít kỳ lân xuyên qua khung xương tối thiểu 10mm, mũ vít kỳ lân không được chọc thủng bề mặt giấy của tấm thạch cao.

Xử lý khe nối tấm bằng băng giấy hoặc băng keo lưới + bột xử lý mối nối Gyp-Filler. Bả bề mặt trước khi sơn hoàn thiện.

Để có được một căn nhà với thiết kế nội thất hợp ý thì việc lựa chọn đơn vị thiết kế, thi công nội thất là vô cùng quan trọng. Nhà Sang chính là đơn vị thiết kế thi công nội thất - ngoại thất hàng đầu hiện nay. Với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư tài giỏi, chuyên nghiệp và tâm huyết chúng tôi luôn đảm bảo đem đến chất lượng tốt nhất cho quý khách hàng.

Thiết kế nội thất Nhà Sang đều là những thiết kế hiện đại nhất và được chúng tôi cập nhật, phát triển liên tục để phù hợp với thời đại. Với phương châm luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên trên, chúng tôi cam kết sẽ hoàn thiện căn nhà của bạn một cách tốt nhất.

Liên hệ thiết kế và thi công:

Email: tuvannhasang@gmail.com

Hotline: 0936 104 768

By https://nhasang.net/

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Biện pháp thi công trần thạch cao khung chìm cho nhà bền đẹp 2022
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Dự án kiến trúc
Dự án nội thất
Xây nhà trọn gói
Bạn muốn thảo luận một dự án ?
Đừng ngại ngần nhắn tin cho chúng tôi. Chuyên gia Nhà Sang sẽ gọi và tư vấn cho bạn.
0.13873 sec| 1401.445 kb