Lưu ý cần thiết tính toán chi phí xây dựng nhà

Lưu ý cần thiết tính toán chi phí xây dựng nhà

Chi phí xây dựng nhà có thể phát sinh, bạn nên dự trù 10 - 30% số tiền. Với con số ''lận lưng" này bạn sẽ yên tâm hơn khi trao đổi với kiến trúc sư thiết kế và thi công.

Xây nhà là việc lớn của đời người. Chính vì vậy, khi bắt tay vào xây nhà, bạn đừng quên lên cho mình một bản kế hoạch tính toán chi phí sát sao và hợp lý, tránh tình trạng xây nhà túng thiếu, phải vay mượn, nợ nần khắp nơi và không còn tài chính cho việc khác.

thi-cong-xay-nha-tron-goi-biet-thu

Thi công hoàn thiện nhà vườn Châu Âu

Các loại chi phí

Trước khi xây nhà, bạn phải tìm hiểu kỹ các chi phí mình cần chi. Có rất nhiều loại chi phí nhưng phân ra làm 2 loại chính: 

- Chi phí xây dựng cơ bản: bao gồm chi phí xây dựng phần thô, phần hoàn thiện và phần nhân công. Đây là những chi phí cần thiết để hoàn thiện ngôi nhà ở mức cơ bản. Những chi phí này bao gồm cả lát gạch trang trí, trần thạch cao, kệ bếp gỗ và sơn nước. Cách tính thường căn cứ theo mét vuông xây dựng và phong cách thiết kế lựa chọn (bên công ty thiết kế sẽ đưa ra những dự trù cụ thể cần thiết cho bạn). Chú ý, chi phí xây nhà có thể phát sinh, bạn nên dự trù thêm 10 - 30% số tiền. Với con số lận lưng này bạn sẽ yên tâm hơn khi trao đổi yêu cầu của mình với kiến trúc sư thiết kế và nhà thi công.

- Chi phí cho trang trí nội thất: Đây là phần sau ngôi nhà hoàn tất bao gồm các vật dụng như bếp ga, tủ lạnh, máy lạnh, bàn ghế sofa...và những đồ trang trí. 

Xác định chi phí bạn hiện có

Khi xác định xây nhà tức là bạn đã có khoản chi phí nhất định. Tuy nhiên, bạn cần hạch toán lại tất cả xem có vượt quá chi phí đầu tư dự trù mà bạn tính toán? Sau khi đã thống kê số tiền đang có với số tiền thiếu hụt, bạn sẽ xoay sở bằng cách nào? Bạn có thể vay mượn từ gia đình, người thân, bạn bè. Hãy thử liên hệ với các nguồn có thể vay và khả năng chi trả. Nếu không thể, bạn có thể vay mượn ngân hàng nhưng cần tính toán cẩn thận tránh tình trạng vay nợ với lãi suất cao mà không có khả năng chi trả. 

Các bước chuẩn bị

- Tìm công ty thiết kế uy tín: Một công ty uy tín sẽ đảm bảo chất lượng công trình, giúp ngôi nhà gần với mong ước của bạn, đáp ứng chi phí bạn đưa ra. Khi bạn lựa chọn được công ty thiết kế uy tín mà bạn có thể tin tưởng là bạn đã tìm được một người cùng bạn san sẻ gánh nặng. Kiến trúc sư cũng sẽ bạn tiết kiệm tiền bạc trong cách chọn vật liệu xây dựng, nhân lực, tránh những sai lầm có thể mắc...

- Tìm kiếm nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp: Khâu này được thực hiện sau khi ngôi nhà đã xây dựng kiên cố hoặc có thể kết hợp cùng với quá trình thiết kế ngoại thất nhưng buộc phải cùng công ty thiết kế trọn gói nội - ngoại thất để đảm bảo công trình trong ngoài không bị lệch lạc ý tưởng. Bạn có thể đưa ra gói chi phí có thể chi trả và nhà thiết kế nội thất sẽ giúp bạn lên phương án thích hợp.

- Lựa chọn nhà thầu xây dựng: Đây là lựa chọn vô cùng quan trọng quyết định hình dáng, vẻ đẹp công trình. Thông thường nếu có thể bạn nên liên hệ gắn kết trực tiếp bên thiết kế và thi công để đảm bảo không sai lệch đáng tiếc khiến công trình lý thuyết mà bạn đã ưng ý được trao tay từ kiến trúc sư và công trình thực tế đã xây dựng không bám sát nhau. Theo đó, bạn nên thuê trực tiếp giám sát công trình là kỹ sư của công ty thiết kế (tiện trao đổi sai lệch thi công giữa kỹ sư và kiến trúc sư) hoặc nên trọn gói thiết kế và thi công tại một công ty. Khi làm việc với nhà thầu, bạn cũng lưu ý mọi thứ phải quy định rõ ràng trong hợp đồng: Giá cả và công việc, những thỏa thuận như khoán toàn bộ, khoán từng phần hay tính toán riêng tiền vật liệu, nhân công...

- Vật liệu xây dựng: Nên tham khảo giá cả tại một số đại lý vật liệu xây dựng để chọn nơi mua vật liệu thô đáng tin cậy có giá cả hợp lý. Nhiều người chia sẻ, họ thường chọn vật liệu xây dựng gần nhà để tiện vận chuyển, cắt giảm phần nào chi phí.

- Hoàn thiện nhà: Việc hoàn thiện ngôi nhà được tiến hành với khâu trang trí sau khi xây xong phần thô. Việc chọn chất liệu cũng như màu sắc cho tường, nền nhà, các vật trang trí và các thiết bị cần thiết cho từng phòng tùy thuộc vào khả năng tài chính của bạn. Thông thường, tất cả được chỉ định trong bản thiết kế, với mức đầu tư dự trù của bạn, kiến trúc sư sẽ có những tư vấn chi tiết tạo nên sự hài hòa về cả yếu tố thẩm mỹ và tính tiện dụng.

Những nguyên tắc giúp giảm bớt chi phí

- Tham khảo kỹ trước khi xây nhà: xây nhà là việc không nhỏ. Một am hiểu nhất định về việc bạn sắp làm sẽ giúp bạn nhiều điều. Bạn cũng nên tham khảo giá cả xây nhà, chi phí vật liệu xây dựng và dự trù kinh phí phát sinh. Những kiến thức này sẽ giúp bạn kiểm soát chi phí xây nhà sát sao hơn, tránh thất thoát nhiều.

- Thống nhất ý kiến, tránh thay đổi: Nếu bạn xây nhà cho riêng mình thì không vấn đề gì, nhưng nếu có thêm các thành viên khác, nên trao đổi thống nhất ý kiến với mọi người trước khi xây nhà. Sự bất đồng không được giải quyết sẽ phát sinh khá nhiều chi phí. Không ít trường hợp công trình tạm dừng kéo dài vì các thành viên trong gia đình bất đồng ý kiến với nhau. 

 

Nhận mẫu nhà miễn phí
Dự án kiến trúc
Dự án nội thất
Xây nhà trọn gói
Bạn muốn thảo luận một dự án ?
Đừng ngại ngần nhắn tin cho chúng tôi. Chuyên gia Nhà Sang sẽ gọi và tư vấn cho bạn.
0.07526 sec| 1338.188 kb