Gỗ mun

01/01/1970 - Bản Tin Nhà Sang
Gỗ mun

Gỗ mun: Giới thiệu về gỗ mun và các sản phẩm từ Gỗ mun

Gỗ mun là tài sản đặc hữu của vùng rừng núi miền trung, thuộc họ Thị, được khai thác từ cây Mun nên gọi là gỗ Mun, gỗ mun có màu đen gọi là gỗ mun đen, có thể có vân sọc đen gọi là gỗ mun sọc, những cây mun lớn có mắt lớn khi pha chế tấm gỗ có vân hoa gọi là gỗ mun hoa hay gỗ mun sừng . Gỗ Mun rất quý hiếm,có giá trị kinh tế cao nên gần như không còn ở tự nhiên cũng như gỗ hộp , trên thị trường đa phần chúng được tìm thấy dưới dang lũa nên đa phần những tác phẩm từ mun được chế tác đây vài chục vài trăm năm mới tìm thấy nguyên vẹn hoàn hảo còn phần đa ở những tác phẩm mới làm vài năm chở lại đều có một vài lỗi chắp vá ghép ít hoặc nhiều .

go mun

Một mẫu gỗ mun có đường kính 800mm

Gỗ mun có ưu điểm là đường ghép nối gần như không phát hiện ,gỗ có vân rất đẹp với những hoa văn sọc trắng vàng đen hòa quện vào nhau, chi tiết nét tương tự như gỗ pơ mu, khi mới chế tác vân xuất hiên vằn vện chi chít thay vì mầu đen vân và gỗ có mau xanh sắc vàng .

Sau thời gian khoảng 10 ngày lớp vân mờ dần và mất hẳn sắc xanh vàng chuyển mà sang đen bóng , gỗ Mun thường có lang trắng ,nang này được hình thành từ lúc cây còn nhỏ thường lộn vào giữa thân Gỗ

Đặc điểm của loại gỗ này là ngoài việc có màu đen thì nó khá đặc nên có thể chìm trong nước vì thế không thể thả trôi sông và cấu trúc của nó sẽ làm bề mặt trở nên rất mịn,gỗ rất nặng và chắc,không bị mối mọt,không bị giãn nở bởi thời tiết, khi được đánh bóng điều khiến cho loại gỗ này trở nên rất có giá trị trong việc làm các sản phẩm mỹ nghệ cao cấp.

Một số sản phẩm đồ gỗ nội thất được làm từ gỗ mun:

bo salon ky lan 10 mon go mun hoa

Bộ ghế salon Kỳ lân gỗ mun hoa với kích thước cột 22, chạm khắc kỳ lân gồm 10 món: 1 băng ghế dài với kích thước 3m, cao 172cm, nặng gần 2 tấn; 4 ghế đơn, mỗi chiếc cao 172cm và nặng gần nửa tấn; 2 bàn trà, 2 ghế đôn nặng hơn 100kg, và 1 bàn trà chính với chiều dài hơn 2m, mặt gỗ đặc dầy 6cm, nặng hơn 300kg.

salon go mun hoa

Bộ salon 10 món gỗ mun được chạm kỳ lân là một trong những kiểu chạm khắc đòi hỏi sự tinh tế và sắc xảo. Khổ gỗ dùng để chạm khắc rất lớn. Sản phẩm được giới chuyên môn đánh giá cao và hiếm có trên thị trường nội thất hiện nay.

salon cham ky lan

Các tay vịn được chạm kỳ lân tinh sảo, kỳ lân mang ý nghĩa cho sự quyền thế, sung túc, tài lộc và may mắn

bo salon go mun soc

Một bộ salon 9 món gỗ mun sọc

sap go mun hoa

Bộ sập gỗ mun hoa, kích thước dài 2m2 rộng 2m, vai trước và vai ngang dày 22cm, khuôn sập dày 10cm, mặt sập dày 3cm.

nội thất Nhà Sang

By https://nhasang.net/

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Gỗ mun
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Dự án kiến trúc
Dự án nội thất
Xây nhà trọn gói
Bạn muốn thảo luận một dự án ?
Đừng ngại ngần nhắn tin cho chúng tôi. Chuyên gia Nhà Sang sẽ gọi và tư vấn cho bạn.
0.13271 sec| 1383.805 kb