Kiến trúc Pháp tại Việt Nam - xây dựng biệt thự

01/01/1970 - Bản Tin Nhà Sang
Kiến trúc Pháp tại Việt Nam - xây dựng biệt thự

Kiến trúc Pháp tại Việt Nam - xây dựng biệt thự

Thiết kế biệt thự Pháp đang được rất yêu thích với nhiều CĐT Việt Nam. Tuy nhiên, đặc trưng kiến trúc Pháp và những công trình kiến trúc Pháp nổi tiếng vẫn được tận dụng và trở thành điểm nhấn cảnh quan Hà Nội hiện nay vẫn chưa được tỏ tường khi nhiều CĐT có hỏi và xin ý kiến Nhà Sang.

Chính vì vậy, bài viết tổng hợp những công trình kiến trúc Pháp đẹp giữa lòng Hà Nội ngày nay và ứng dụng trong thiết kế của các KTS hy vọng sẽ đáp ứng những vấn mắc trong lòng mọi ng.

Pháp vào Việt Nam ngoài ách thống trị và những chính sách hạch sách bức bách đặt ra với quốc gia thì vẫn có những ưu điểm nhỏ nhất định trong đó: tựa như vẻ đẹp kiến trúc biệt thự Pháp hay những công trình lớn kiến trúc Pháp còn nguyên trạng tại Việt Nam đáng để học hỏi và phát triển khi người Pháp đã có quãng thời gian dài tìm tòi, sáng tạo những kiến trúc tinh sảo cũng như tiếp thu nhiều kiến trúc đáng nể của phương Tây, Roma, Ý...

Nhà Sang xin giới thiệu một số công trình kiến trúc Pháp lớn còn hiện diện là nét đẹp cổ xưa đáng học tại Việt Nam:

1. Những công trình kiến trúc Pháp giai đoạn 1900 -1920

Giai đoạn này phong cách chủ yếu được Pháp đưa vào là kiến trúc Tân cổ điển - đây là phong cách thịnh hành cùng thời ở Pháp. Nguyên tắc bố cục dựa trên quy luật đối xứng nghiêm ngặt với sự chú ý nhấn mạnh diện trung tâm hay hai khối nhô ở hai bên và dựa trên cách thức, chi tiết trang trí kiến trúc theo tinh thần cổ điển.

- Kiến trúc tân cổ điển ứng dụng ngày này trong thiết kế:

biet-thu-phap

Biệt thự tân cổ điển Pháp

biet-thu-phap-2

Chi tiết bố cục đăng đối trong kiến trúc biệt thự tân cổ điển Pháp

- Công trình Kiến trúc nổi tiếng là nét đẹp của Hà Nội nay xây dựng theo phong cách này:

 • Phủ chủ tịch: xây dựng năm 1902. Công trình mang phong cách tân cổ điển Châu Âu do KTS Vildieu thiết kế, xây dựng mất hơn 5 năm.
 • Nhà Hát lớn Hà Nội: Khởi công năm 1901 và xây dựng mất hơn 10 năm; công trình có quy mô lớn với phòng khán giả gần 900 chỗ ngồi và một hệ thống các không gian phụ rất phong phú theo kiểu nhà hát Châu Âu đương thời phong cách kiến trúc cổ điển Châu Âu.
 • Nhà Khách Chính phủ: Dinh thống sứ xưa trên đường Ngô Quyền, là công trình tiêu biểu phong cách tân cổ điển Pháp với tổ hợp mặt bằng, mặt đứng cân xứng cùng với những chi tiết kiến trúc thuần túy Châu Âu. Gần đó là Phủ Thống Sứ (nay là Bộ Thương Binh Xã Hội) và khách sạn Mêtropôn xây dựng cùng thời tạo thành một quần thể kiến trúc đẹp mang dáng dấp Châu Âu.
 • Tòa án tối cao: đường Lý Thường Kiệt với khối tích uy nghi đồ sộ thể hiện rõ sức mạnh của quyền lực, công trình gây ấn tượng bởi tỉ lệ hài hòa của khối kiến trúc tân cổ điển Châu Âu.

2. Công trình giai đoạn 1920 -1954 

Giai đoạn này người Pháp khai thác Đông Dương lần thứ 2, giao lưu Pháp Việt mạnh mẽ hơn xuất hiện phong cách mới - phong cách kết hợp. Đó là phong cách hướng về đặc điểm văn hóa, kiến trúc, điều kiện tự nhiên và khí hậu địa phương trong sáng tác kiến trúc của KTS. Bên cạnh đó xuất hiện một số kiến trúc hiện đại do các KTS Pháp thiết kế, phần nào thể hiện hòa nhập của KTS bản địa với thế giới.

- Ứng dụng sáng tạo kiến trúc Pháp hiện tại và biệt thự hiện đại ngày nay:

biet-thu-phap-tan-co-dien 

Biệt thự Pháp tân cổ điển ứng dụng nền cao, cửa thoáng nhiều hiên che hợp khí hậu

biet-thu-hien-dai-kieu-phap

Biệt thự hiện đại hơi hướng Pháp cách tân phù hợp với cảnh quan Việt

biet-thu-hien-dai-phap

Biệt thự hiện đại mái thái chữ L hơi hướng Pháp

- Công trình nổi tiếng được thiết kế và xây dựng giai đoạn này còn tận dụng đến ngày nay:

 • Đại học Tổng hợp Hà Nội: Trường đại học Đông Dương nay phảng phất kiến trúc Pháp với sự tìm tòi một hình ảnh kiến trúc Đông Dương. Công trình xây dựng trong 4 năm (1923 - 1926).
 • Bộ ngoại giao: công trình có hệ thống mái phức tạp, phong phú được làm theo kiểu mái Việt Nam nhưng có hệ thống ống thông hơi, ống khói, lò sưởi rất đa dạng. Ngôi nhà được giải quyết thông gió nên ngay cả trong những ngày nóng bức nhất ở đây vẫn mát mà không cần có hệ điều hòa. Đây là công trình tiêu biểu cho xu hướng tìm tòi phong cách Á Đông năm 1925 -1930 gây ấn tượng tốt về loại kiến trúc phù hợp với khí hậu nhiệt đới gió mùa. 
 • Bảo tàng lịch sử: dễ dàng thấy tòa tháp làng ở rất xa cầu Long Biên hướng đi Gia Lâm sang Hà Nội. Đây là sự pha trộn kiến trúc Việt Nam, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc nhưng lại nhuẫn nhuyễn như một loại kiến trúc Châu Á thuần nhất, nhiều chi tiết sáng tạo như hệ thống mái hắt hạ thấp xuống tạo hệ  thông gió sát trần. Hệ thống mái chồng diêm thấp như là cổ diêm nhưng lại dùng để thông gió....
 • Viện Pasteur là viện dịch tễ xây dựng năm 1924, là công trình mang phong cách Đông Dương rõ rệt với mái kết cấu phong phú, nhiều lớp mái chính, mái phụ cũng như sự phân đoạn và phân mảng hài hòa giữa phần đặc và phần rỗng với nhiều chi tiết trang trí hài hòa và tinh tế...
 • Nhà thờ Cửa Bắc: Nhà thờ Cửa Bắc ở Hà Nội là sự kết hợp khéo léo hệ thống mái ngói Việt Nam với những cột, vòm cuốn Rômăng, tổ hợp kiến trúc nhấn mạnh sự đối xứng vẫn đảm bảo sự trang nghiêm nhưng tĩnh mịch, gây ấn tượng về sự siêu thoát.

- Công trình Pháp hiện đại thời kỳ này:

 • Nhà Bưu điện: xây dựng năm 1942 được xây không lớn nhưng bố cục chặt chẽ, đường nét hiện đại.
 • Ngân hàng Đông Dương (nay là Ngân hàng Quốc Gia Việt Nam): công trình có nhịp điệu và bố cục cổ điển nhưng được diễn đạt một cách hiện đại bằng hình khối chắc khỏe, vật liệu đá đẹp. Nội thất là một không gian mênh mông với hệ thống ánh sáng chiếu từ trên mái xuống. 

3. Một số ứng dụng trong thiết kế biệt thự Pháp ngày nay:

biet-thu-phap

Thiết kế biệt thự kiểu Pháp

biet-thu-kieu-phap-lau-dai

Kiến trúc biệt thự lâu đài Pháp

thiet-ke-nha-biet-thu-3-tang-phap

Biệt thự kiểu Pháp tân cổ điển

thiet-ke-lau-dai-phap

Biệt thự lâu đài mặt tiền chỉ 7m

biet-thu-tan-co-dien-phap

Kiến trúc biệt thự Pháp tân cổ điển

Nhà Sang với các KTS có kinh nghiệm lâu năm trong thiết kế, am hiểu tường tận từng giai đoạn kiến trúc luôn muốn lắng nghe ý kiến khách hàng để có những góp ý tận tâm nhất kiến tạo nên không gian sống lý tưởng cho bạn và gia đình.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí kiến tạo nên không gian sống mang đậm cá tính riêng bạn

Liên hệ thiết kế và thi công:

Email: tuvannhasang@gmail.com

Hotline: 0936 104 768

Kiến Trúc Nhà Sang

Xem thêm các mẫu biệt thự đẹp kiến trúc Pháp tương tự:

By https://nhasang.net/

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Kiến trúc Pháp tại Việt Nam - xây dựng biệt thự
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Dự án kiến trúc
Dự án nội thất
Xây nhà trọn gói
Bạn muốn thảo luận một dự án ?
Đừng ngại ngần nhắn tin cho chúng tôi. Chuyên gia Nhà Sang sẽ gọi và tư vấn cho bạn.
0.12689 sec| 1497.063 kb