Lưu ý khi xây dựng tầng hầm biệt thự

01/01/1970 - Bản Tin Nhà Sang
Lưu ý khi xây dựng tầng hầm biệt thự

Lưu ý khi xây dựng tầng hầm biệt thự

Cuộc sống hiện đại việc xây dựng tầng hầm để gara oto tiện lợi và bố trí vài khu vực giải trí tránh ồn ào ảnh hưởng môi trường sống những người xung quanh là xu hướng thiết yếu ngày nay.

Tuy nhiên, việc đào đất xây dựng tầng hầm khá phức tạp nếu không được xử lý hiệu quả sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công trình lân cận kề bên. 

1. Những biện pháp thi công đào đất tầng hầm được sử dụng hiện nay

 • Đối công trình nằm trên đất yếu (nhà phố, xây chen): người ta sử dụng hệ tường vây quanh khu đất xây dựng là cọc khoan nhồi 300 - 400, khoảng cách giữa các cọc là vài tấc. Trên đầu cọc là đà giằng liên kết các cọc lại và phải có hệ giằng chống.
 • Đối công trình hầm nằm trên đất tốt: đào đến đâu đặt gạch đến đó.
 • Đối công trình có mặt bằng rộng và có vị trí xây dựng giữa khuôn viên đất mới sử dụng: Dùng ván ép định hình trước khi đào đất.

tang-ban-ham-biet-thu

Biệt thự nhà vườn 1 tầng + 1 bán hầm

2. Các biện pháp chống thấm

a. Chống thấm chủ động:

Là giải pháp được thực hiện từ phía nước ngầm, áp dụng cho các công trình thi công đáy móng trở lên và đào móng xung quanh. Đất được đào lên từ đáy móng rồi chống thấm từ dưới lên, từ ngoài vào.

- Giải pháp thiết kế:

 • Với nền: lớp bê tông lót mác, lớp láng vữa xi măng cát chống thấm, lớp sơn chống thấm, lớp giấy cao su 3-5mm (bê tông nền yêu cầu phải đặc chắc, không thấm)
 • Với tường từ trong ra ngoài: lớp lát trong, bê tông tường, lớp trát vữa xi măng cát chống thấm, lớp sơn chống thấm, lớp đất sét dẻo dầm chặt, đất đắp pha cát.

- Yêu cầu thi công:

 • Bê tông tường và nền phải được đầm kỹ, bê tông tường phải đổ theo lớp, không cao quá 50cm, cuốn dần lên, không để đá sỏi lăn dồn xuống dưới lớp đổ gây rỗ bê tông.
 • Lớp trát, lãng vữa xi măng chống thấm tốt là liên lục, không có điểm dừng (nếu có điểm dừng phải xử lý kỹ chỗ giáp lai) nền bê tông nên đánh màu trước, tường có thể đánh màu khô.
 • Lớp sơn chống thấm phải đảm bảo đủ độ dày thiết kế; lớp cao su được trải trên lớp sơn sau khi sơn đã khô, không được làm rách màng sơn.
 • Lớp đất sét dẻo được đắp chặt chẽ theo tường, yêu cầu phải đủ chặt để ngăn dòng chảy thấm.
 • Lớp đất đắp phải được thi công nhẹ nhàng không làm tổn hại đến lớp đất sét mới đắp.

b. Chống thấm bị động:

Là giải pháp chống thấm được tiến hành ngược không từ phía nguồn nước thấm mà từ phía nước ngầm có thể thấm qua nền và tường bê tông - áp dụng công trường thi công điều kiện chật hẹp, phải làm tường trước khi đào đất.

- Giải pháp thiết kế: 

 • Vì không có khả năng tải nước thấm qua đường bê tông do không thể kiểm soát được độ chặt của bê tông trong lòng đất, nên giải pháp này chấp nhận trường hợp nước ngấm có thể thấm qua tường hoặc nền bê tông vào không gian nhà. Vấn đề còn lại là cấu tạo giải pháp hợp lý để thu nước thấm và bơm hệ thống thoát cống thoát công cộng.
 • Nước ngầm thấm qua tường và nền bê tông được thu vào rãnh nước để dẫn ra hố thu và được bơm lên hệ thống thoát công cộng. Nước thấm từ dưới nền bê tông lên được hệ thống sàn rỗng dẫn ra rãnh thu nước đổ về hố thu. Tường gạch được xây dựng trực tiếp trên nền bê tông, cách đường bê tông trong đất khoảng 15 -20 cm. Phía trên sàn rỗng khi cần có thể được đổ một lớp bê tông chống thấm dày 6-8cm. Tại nơi tiếp giáp nền bê tông với tường bê tông trong đất cần đặt băng chắc để chắn nước ngầm theo khe thấm lên. 

- Yêu cầu thi công:

 • Đổ bê tông nền có đầm lại để tăng khả năng chống thấm của bê tông. Đặt bằng vật cách nước tại vị trí tiếp giáp nền và tường bê tông sao cho bê tông có thể ngậm vào tường trong đất khoảng 10cm. Đổ bê tông nền xong thì tiền hành ép hồ xi măng tại khe tiếp giáp đường và nền bê tông trước khi làm các phần trên nền.
 • Đổ bê tông xong cần kiểm tra xem nền có bị thấm nước dòng chảy hay không. Nếu có thì tiến hành khoan phụt hồ xi măng nở để đảm bảo nền bê tông không thấm hoặc chỉ có thấm ẩm. Sau đó mới thi công phần rỗng phía trên.
 • Sàn rỗng có độ dốc nền dẫn nước thấm ra rãnh thu nước.
 • Lớp bê tông chống thấm trên sàn rỗng được thi công có đầm lại.
 • Trước khi xây xong cần kiểm tra xem bê tông tường trong đất có bị thấm chảy dòng không. Nếu có thì cần xử lý ngay đối với nền. Đảm bảo tường bê tông chỉ có thấm ẩm thì mới xây tường gạch.
 • Tại hố thu bố trí máy bơm để bơm nước lên hệ thống thoát nước thấm ứ đọng.

mat-bang-tang-ham

Mặt bằng tầng hầm biệt thự

By https://nhasang.net/

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Lưu ý khi xây dựng tầng hầm biệt thự
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Dự án kiến trúc
Dự án nội thất
Xây nhà trọn gói
Bạn muốn thảo luận một dự án ?
Đừng ngại ngần nhắn tin cho chúng tôi. Chuyên gia Nhà Sang sẽ gọi và tư vấn cho bạn.
0.11480 sec| 1389.156 kb