Ý nghĩa bình phong trong thiết kế nội thất

01/01/1970 - Bản Tin Nhà Sang
Ý nghĩa bình phong trong thiết kế nội thất

Ý nghĩa bình phong trong phong thủy nhà ở

Bình phong trong ngôi nhà không chỉ có tác dụng làm vách ngăn cách không gian mà còn là vật đóng vai trò quan trọng trong phong thủy nhà.

Chúng ta có thể thấy bình phong giống như một món đồ nội thất đẹp trang trí thêm cho ngôi nhà. Bình phong thường được để ở phòng khách, phòng sinh hoạt chung,...giúp ngăn cách không gian khi cần thiết đồng thời giúp gia chủ hạn chế những luồng khí không tốt xâm nhập vào ngôi nhà mình.

Theo phong thủy: bình phong hay còn gọi là tấm chắn gió giúp phân tán luồng khí từ bên ngoài vào, tránh sộc thẳng vào nhà trong tình thế bất khả kháng, luồng không khí từ bên ngoài sẽ được chắn lại, đi lòng vòng hoặc sẽ dịu dàng, tự nhiên hơn, bớt hung hăng hơn. Chú ý, sự vòng vèo này biến quỹ tích thành hình chữ "S", tuy tốc độ hòa hoãn bớt nhưng khi "trắc bất tán" ( khí thì không tán), rất phù hợp với nguyên lý phong thủy uốn lượn thì hữu tình.

phong-thuy-thiet-ke-noi-that

Bình phong là vách ngăn gỗ cho không gian phòng thờ thêm trang nghiêm

Không chỉ có vậy, với kiểu nhà quay 4 mặt sân như xưa và kiến trúc cổ đại, tại sao phí trong ngoài cổng lớn người ta đều xây, đặt vật chắn trông đại loại như tấm bình phong? Đó chính là nhằm chặn đứng luồng không khí mạnh từ phía bên ngoài cổng tiến thẳng vào, làm giảm bớt tốc độ hung hãn của gió để phối hợp nhịp nhàng với "Lưu tốc" phía bên trong cổng. Bởi vậy, phong thủy học cổ đại truyền thống cho rằng đặt ảnh bích tường để vỗ mặt sự xung sát của luồng khí mạnh từ ngoài xộc vào, điều này không phải không có lý.

binh-phong-nha

Bình phong chắn ngoài cổng nhà

Nhìn từ góc độ y học hiện đại, trong phòng khách rộng có đặt tấm bình phong sẽ làm cho tốc độ luồng khí từ bên ngoài vào giảm bớt, làm cho luồng khí sát với cơ thể người dần phù hợp với tốc độ vận hành của khí huyết cơ thể con người, khi tốc độ 2 dòng trong và ngoài cơ thể tương đồng, sẽ làm cho con người thấy thoải mái, dễ chịu, rất có lợi cho sức khỏe (điều này cũng lí giải cho việc khi dùng quạt điện không nên để gió thổi thốc thẳng trực tiếp vào người, đặc biệt khi nằm ngủ).

Ngoài ra bình phong trong phong thủy học còn được coi là vật trang trí cực kỳ thực dụng giúp ngăn cách luồng khí và là vật trang trí rất tao nhã, bắt mắt, hình thành phong cảnh đẹp trong căn nhà.

binh-phong-trong-thiet-ke-noi-that

Bình phong làm tăng vẻ đẹp nội thất phòng

Phong thủy nhà ở cho rằng: môi trường nhà ở khác nhau sẽ sản sinh ra trường năng lượng không giống nhau và những trường năng lượng không giống nhau này sẽ sản sinh ra năng lượng lợi hại khác nhau. Môi trường phong thủy tốt có thể nâng cao được vận thế tổng hợp của gia chủ: sự nghiệp, thành đạt, làm ăn tấn tới, cơ thể luôn khỏe mạnh....còn môi trường phong thủy kém thì thường luôn mang lại cho gia đình nhiều rắc rối phiền toái về cả thể chất và tinh thần. 

Người xưa đã vận dụng thật tài tình về tác dụng ngăn luồng khí cũng như tác dụng ngăn chia của bình phong tạo nên sinh khí và mạch khí có lợi cho ngôi nhà, từ đó mà đạt được tác dụng cơ bản là có ích vô hại, hữu cát vô trung.

Người hiện đại phần nhiều chỉ lợi dụng bình phong vào việc che khuất, ví dụ trong phòng khách khi đang tiếp đãi, trò truyện với khách sẽ khéo léo dùng bình phong để che đi, làm tăng sự kín đáo cho trao đổi riêng tư, không muốn cho người ngoài tò mò nhòm ngó. Còn nhìn từ góc độ tâm lý học thì bình phong có tác dụng ngăn cách mình ra khỏi khung cảnh đại sảnh ồn ào tạo không gian nhỏ tương đối biệt lập, trong lòng có cảm giác tự nhiên, yên ổn, thoải mái. 

Kiến trúc Nhà Sang

By https://nhasang.net/

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Ý nghĩa bình phong trong thiết kế nội thất
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Dự án kiến trúc
Dự án nội thất
Xây nhà trọn gói
Bạn muốn thảo luận một dự án ?
Đừng ngại ngần nhắn tin cho chúng tôi. Chuyên gia Nhà Sang sẽ gọi và tư vấn cho bạn.
0.14914 sec| 1381.344 kb