6 điều cần tránh khi đổ móng nhà

6 điều cần tránh khi đổ móng nhà

Móng nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây dựng vì đó là nền tảng nâng đỡ và quyết định cho sự bền vững cho cả công trình. Để có một ngôi nhà mới bền vững và an toàn cho người ở thì móng nhà cần kiên cố, vững chắc. Do vậy chủ nhà cần lựa chọn đơn vị thi công uy tín và phải giám sát quá trình thi công móng nhà thật cẩn thận và kỹ lưỡng. 

Móng nhà là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng. Móng đảm nhiệm chức năng truyền toàn bộ tải trọng (trọng lượng) của nhà xuống nền và phân phối tải trọng đó lên diện tích nền đất sao cho độ lún của đất không vượt quá các chỉ sổ giới hạn cho phép và đảm bảo sự ổn định của ngôi nhà. Do đó, móng phải được thiết kế và xây dựng sao cho không bị lún gây ra nứt hoặc đổ vỡ cho các công trình xây dựng. 

Những điều cần tránh khi xây dựng móng nhà:

1. Khảo sát địa chất không kỹ

Việc khảo sát địa chất là một khâu rất quan trọng trong xây dựng nhà, nhất là lựa chọn loại đất phù hợp để xây dựng và thi công móng nhà.

Loại đất phù hợp để xây nhà là đất cát nhờ đặc điểm rất chặt và kiên cố, ngoài ra còn có ưu điểm khô ráo, khả năng thấm, tạo môi trường sống tốt cho sinh vật cần oxy, có tác dụng tự làm sạch đất nên khó xảy ra tình trạng nghiêng lún.

Một số loại đất cần hạn chế xây nhà là đất sét, đất xốp:

- Đất sét: khả năng hút nước kém, do kết cấu quá chặt nên không tạo được môi trường sống tốt cho các sinh vật cần oxy, dẫn đến hạn chế tác dụng tự làm sạch của đất. Do đó, nếu sử dụng loại đất này nhà dễ bị ẩm thấp, sàn dễ đọng nước, ruồi muỗi, nấm mốc dễ sinh sôi.

- Đất xốp: khả năng chịu lực kém, dễ dẫn đến tình trạng nhà lún hay nghiêng đổ và nguồn nước hay bị ô nhiễm do nước thải sinh hoạt tích tụ phía dưới.

Ngoài ra, chủ nhà cần tránh xây móng ở những nơi có mức nước quá cao gây ẩm thấp. Mạch nước ngầm dưới đất càng thấp càng tốt, trong đó mức nước thấp hơn nơi đổ móng nhà ít nhất khoảng 0.5m sẽ giúp tránh được vấn đề sàn nhà bị thấp, lạnh lẽo, nghiêng lún và hạn chế ô nhiễm nguồn nước.

2. Thiết kế không phù hợp

Trước hết, bạn cần nắm một số loại móng thông dụng với từng loại nhà ở, sau đó xem xét và đối chiếu với chủ đầu tư để kiểm tra xem họ có lựa chọn phù hợp hay không. Nếu không thì bạn cần phải kiến nghị hoặc thay đổi chủ đầu tư khác. Sau đây là một số loại móng để tham khảo:

- Móng nông: Độ sâu từ 1.2 - 3.5m sử dụng cho các công trình chịu tải trọng nhỏ và trung bình, xây trên nền đất tốt.

Ví dụ: Đối với nhà cao tầng thường dùng móng cọc khoan nhồi, đường kính cọc từ 0.8m - 1.4m hay dùng nhất là loại cọc 1m và 1.2m

- Móng sâu: Tính độ sâu thiết kế, sau đó đưa móng xuống đúng độ sâu, sử dụng cho công trình tải trọng lớn, đối với loại móng này không nên xây ở những nơi có mạch nước ngầm lớn. 

Ví dụ: Đối với nhà có chiều cao trên 30 tầng thì dùng móng cọc Baret. Đầu cọc phải cắm vào tầng đất tốt. Đài cọc phải có chiều dày bằng hoặc lớn hơn 2 lần đường kính cọc khoan nhồi hoặc 2 lần chiều rộng cọc Baret.

3. Thi công không đảm bảo

Việc đổ móng nhà không đảm bảo sẽ dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng như: nứt sàn bê tông, thấm sàn, sụt lún, nghiêng, tuổi thọ công trình thấp. Vì thế, để đảm bảo chất lượng các công trình cần chú ý nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng và thiết kế khoa học.

thiet-ke-tron-goi

4. Chất lượng nguyên vật liệu kém

Việc lựa chọn nguyên vật liệu để đổ móng nhà cũng không kém phần quan trọng. Các nguyên vật liệu phải được đảm bảo là loại có chất lượng tốt nhất. Do vậy, bạn cần phải kiểm tra kỹ giai đoạn mua nguyên vật liệu để tránh trường hợp bị chủ thầu cắt xén khối lượng, chuyển từ loại 1 sang loại 2, hoặc chọn nhà cung cấp thiếu uy tín.

5. Nhà thầu thiếu kinh nghiệm

Hiện nay có rất nhiều công ty xây dựng với mức giá khác nhau. Trước khi lựa chọn nhà thầu xây nhà, bạn cần tìm hiểu thông tin cũng như uy tín của nhà thầu này về thực tế mà họ đã thực hiện, tham khảo ý kiến đánh giá của các khách hàng đã từng sử dụng qua dịch vụ. Đây là những nguồn thông tin hữu ích để giúp bạn có thể đánh giá được năng lực và uy tín của nhà thầu.

6. Lơ là giám sát thi công

Lơ là hoặc sơ suất trong  quá trình giám sát thi công, nhất là đổ móng nhà, thường dẫn đến sự cố đáng tiếc. Để tránh rơi vào tình trạng "chuyện đã rồi", chủ nhà cần giám sát, nhắc nhở cũng như cần biết các bước cơ bản khi thi công móng nhà như: đan thép, ghép cốp pha, đổ bê tông, xây tường móng...

Nhà Sang với các KTS có kinh nghiệm lâu năm trong trọn gói thiết kế và thi công với rất nhiều công trình đã đi vào thực tế hoàn thiện rất được lòng chủ đầu tư luôn muốn lắng nghe ý kiến khách hàng để dựa trên chuyên môn nghiệp vụ vững vàng đưa ra những tư vấn hợp lý nhất cùng với bạn kiến tạo nên không gian sống lý tưởng cho bạn và gia đình. 

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí tận tình.

Liên hệ thiết kế và thi công:

Email: house.vina@gmail.com

Hotline: 0936 104 768

Kiến Trúc Nhà Sang

Nhận mẫu nhà miễn phí
Dự án kiến trúc
Dự án nội thất
Xây nhà trọn gói
Bạn muốn thảo luận một dự án ?
Đừng ngại ngần nhắn tin cho chúng tôi. Chuyên gia Nhà Sang sẽ gọi và tư vấn cho bạn.
0.07038 sec| 1333.07 kb