Kinh nghiệm xây nhà: Lựa chọn nguyên vật liệu - Phần 2

Kinh nghiệm xây nhà: Lựa chọn nguyên vật liệu - Phần 2

8. Các vật liệu lợp

Các vật liệu thường gặp là ngói, tole, fibro...tùy theo kiểu dáng thiết kế và kinh phí, bạn sẽ có những lựa chọn thích hợp.

Mái tole có ưu điểm là nhẹ, rẻ nhưng có thể gây tiếng ồn khi trời mưa, nóng. Có thể dùng loại phun lớp ốp xốp chống ồn và chống nóng, kết hợp với làm trần để hạn chế điều này. Các loại máy tole sóng vuông tuy có sau nhưng cũng dần lộ khuyết điểm (có lẽ phù hợp khi làm nhà xưởng và nơi có độ dốc lớn), thị trường nhà dân dụng đang trở lại với loại mái tole sóng tròn trước đây.

Ngói thông dụng cho những mẫu nhà hiện đại có các loại ngói màu (bằng XM hay đất nung) loại 10v/m2 mà hay gọi bằng tên là ngói Thái hay ngói Đồng Tâm, ngói Trung Đô hay tương tự. Sử dụng loại ngói này có thể dễ dàng tìm thấy hướng dẫn sử dụng từ nhà cung cấp. Tuy vậy, những loại ngói điển hình như 25v/m2 hay các loại khác như ngói "mũi hài", "ngói âm dương"... vẫn được dùng nếu bạn thích kiểu cổ hay tạo ra sự khác biệt. Sử dụng những loại này bạn lưu ý dùng lớp phun chống thấm (bán nhiều ở các tiệm sơn nước) để xử lý bề mặt. Lớp này có tác dụng chống thấm và chống rêu mốc hiệu quả và giữ màu ngói tươi mới lâu hơn.

Độ dốc của mái là rất quan trọng đối với từng loại vật liệu làm mái. Có thể tham khảo mái tole, i > 1.2%; mái fibro i> 15%; mái ngói i> 30%. Ngay cả mái bằng BTCT cũng tạo nên độ dốc từ 3 - 5%.

Kết cấu đỡ mái có thể bằng gỗ, nhôm hoặc sắt. Có thể tham khảo thêm khoảng cách: nhịp xà gồ, khoảng cách và kích thước cho xà gồ, rui, mè sao cho không bị võng và lưu ý có chỗ để có thể vào thăm mái và bảo trì như sơn chống sét cho các loại kết cấu làm bằng sắt và chống mối cho kết cấu mái làm bằng gỗ...

Công việc bảo trì mái như vệ sinh mái, dọn rác, thông ống thoát nước là công việc cần làm định kỳ và thường xuyên.

biet-thu-dep

9. Các vật liệu làm trần

Mục đích làm trần nhà có thể vì chống nóng, nhưng cũng có thể vì trang trí. Vật liệu làm trần nhà có thể là tấm thạch cao, lưới vữa, tấm tole kẽm sóng nhỏ, các loại tấm amian, tấm nhôm hay tấm plastic...

Khi làm trần nhà nên lưu ý vật liệu làm mái, hay kết cấu phía trên tấm trần.

Để trang trí có thể dùng tấm thạch cao khung nhôm (chìm) hay tấm lưỡi thép trát vữa. Loại này có ưu điểm dễ tạo hình dáng cầu kỳ hay những đường cong. Nhưng nếu dùng tấm thạch cao cần lưu ý chỉ ưu tiên đóng trang trí dưới các tấm trần bê tông, hạn chế dùng dưới các mái tole hoặc mái ngói. .. (vì kết cấu này có sự dao động lớn). 

Trần thạch cao có thể dùng loại khung nổi (loại khung định hình lắp ghép, tấm thạch cao được phủ keo hoặc plastic nhiều loại vân và nhiều màu sắc).

Nếu để đơn giản và hiệu quả nên dùng trần tole kẽm (còn gọi là tole lạnh) với khung sắt được hàn chắc chắn. Có thể đặt thêm ở những tấm gỗ dày 2 - 3cm, việc chống nóng rất hiệu quả.

Sang trọng hơn có thể dùng những tấm trần nhôm, loại này giá thành có thể khá cao. Tấm Aulu cũng có thể là một sự lựa chọn. 

Tấm trần nhựa quá bình dân và thực sự không bền vì chóng lão hóa. Bây giờ ít người dùng và đang lui vào dĩ vãng.

10. Các vật liệu ốp lát

Lựa chọn các vật liệu ốp tường, lát nền cần biết phân biệt chủng loại từng loại gạch và nơi bạn cần dùng đến. 

Các loại gạch đất nung phủ men có ưu điểm: màu sắc đẹp, nhiều hoa văn, giá thành hạ, ... nhưng thường độ cứng không cao. Thích hợp khi dùng các phòng ngủ hay những nơi không chịu tải lớn hay chấn động.

Gạch giả đá có ưu điểm độ cứng bề mặt cao, nhưng màu sắc thường không tươi, ... dùng tốt vào những nơi chống trày xước và chống ma sát cao.

Gạch giả đá phủ men: có hoa văn phong phú hơn, bề mặt giống đá tự nhiên hơn, thường mang lại sự sang trọng nhưng giá thành cũng cao hơn.

Thường ốp tường bếp, nhà ăn hoặc tường nhà vệ sinh là các loại gạch phủ men vì nhẹ và màu sắc, hoa văn phong phú...

Các loại gạch gốm hay đá cắt từ đá tự nhiên dùng ốp các mảng trang trí tường thường người thiết kế sẽ ghi rõ trong từng chủng loại và quy cách trong thiết kế.

Việc chọn loại gạch nền cần lưu ý chọn loại có độ nhám cao cho những nơi chống trơn trượt như nền nhà vệ sinh, ban công, hay sân thượng.

Ngoài ra, các loại đá tự nhiên mài bóng cũng thường được dùng những nơi như bậc cầu thang, len chân tường nhà hoặc ốp các bàn bếp...Việc chọn loại đá nào cho những nơi bàn bếp cần lưu ý độ thấm (nước) của đá hoặc phải có biện pháp chống thấm cho loại đó.

 

Nhận mẫu nhà miễn phí
Dự án kiến trúc
Dự án nội thất
Xây nhà trọn gói
Bạn muốn thảo luận một dự án ?
Đừng ngại ngần nhắn tin cho chúng tôi. Chuyên gia Nhà Sang sẽ gọi và tư vấn cho bạn.
0.07677 sec| 1330 kb