Kinh nghiệm xây nhà: lựa chọn vật liệu thích hợp

Kinh nghiệm xây nhà: lựa chọn vật liệu thích hợp

Xây nhà là chuyện cả đời và việc chọn nguyên vật liệu đặc biệt quan trọng tạo nên sự bền vững lâu dài của ngôi nhà. Khi chọn nguyên vật liệu thì 3 nguyên tắc hàng đầu luôn phải nhớ đó là: tiết kiệm, bền vững và đồng bộ.

- Tiết kiệm: nên sử dụng những vật tư sẵn có ở địa phương và sử dụng đúng mục đích của từng loại (vì không phải cái gì đắt nhất cũng là tốt nhất).

- Bền vững: nên chọn những vật tư có tính bền vững cao (dù không thời thượng) để bạn khỏi phải bận tâm sửa chữa trong 2, 3 năm sau đó.

- Đồng bộ: Tùy vào mức độ bạn dự định đầu tư mà lựa chọn các loại vật tư đồng bộ: trung bình, khá hay cực tốt. Ông bà xưa nói "xấu đều hơn tốt lỏi" (ví như có người muốn quét vôi cho rẻ lại thích gạt nền nhập từ Ý chẳng hạn, hay những người làm nhà dự trù móng và khung nhà dư những 2 sàn lầu, trong khi đó không biết bao giờ mới trả hết nợ và cũng k biết 2 tầng đó xây thêm làm gì).

Sau đây sẽ là những kinh nghiệm lựa chọn nguyên vật liệu thông thường:

1. Nước

Nước dùng trong xây dựng là nước sạch, thông thường là nước bạn dùng để sinh hoạt trong gia đình. Không sử dụng nguồn nước nhiễm phèn nặng, nước lợ hay nước nguồn gần các nhà máy hay xưởng sản xuất nhiễm hóa chất.

2. Cát

Cát xây dựng đẹp là nguồn cát sông, không nhiễm hóa chất hay nhiều bùn đất. Nhưng không phải nơi nào cũng chọn được cát sông, người ta dùng nhiều từ cát các đồi. Không nên sử dụng các nguồn cát bị nhiễm mặn (có thể nếu được) và bị lẫn nhiều bùn đất (việc sàng cát chỉ có thể lọc bỏ rác chứ không thể lọc bỏ bùn đất). 

Người ta thường dùng cát hạt to để đổ bê tông, xây tường và lát gạch vì cốt liệu to sẽ cứng hơn; và dùng hát cát mịn để trát hoàn thiện sẽ đẹp hơn.

3. Đất

Đất thường được dùng để đắp nền nhà, thường là đất sét hoặc đất thịt có pha cát.

Nếu chỉ lấp cát (thường là cát xấu và rẻ) và nong nước thì sẽ rất chặt nhưng những vùng đất yếu (nhiều nước và bùn) cần có biện pháp không để cát thoát đi hay chìm vào trong lớp bùn theo thời gian (như dùng một lớp vải địa lót bên dưới chẳng hạn).

Thường gặp là đất thuần sét (màu vàng hoặc đỏ), nếu dùng đất sét để đắp nền nhà cần lưu ý một đặc điểm là đất sét sẽ trương nở ra khi gặp nước và khi no nước thì không cho nước thoát ra ngoài. Vì thế sẽ giữ lại những túi nước bên trong và khi khô chúng sẽ tạo thành những lỗ rỗng trong nền nhà. Tốt nhât là nên trộn thêm cát vào đất sét trước khi đem đắp.

4. Đá

Đá đề cập đến trong xây dựng ở đây là đá 1 x 2 dùng để đổ bê tông và đá chẻ dùng để xây móng.

Đá dùng để đổ bê tông, thường là đá xay cỡ hạt 1 x 2, thường có màu xanh hay màu tím. Ở những nơi không có đá xay hoặc vì kết cấu không quan trọng có thể dùng loại sỏi nhỏ dùng chung với hạt cát lớn cũng được. Nếu ở những vùng chưa có nhiều người xây nhà lầu, bạn có thể gởi mẫu đến một phòng thí nghiệm vật liệu để xác định loại đá đó có thể dùng làm bê tông không là được.

Đá dùng để xây móng nên chọn loại đá chưa phong hóa (loại được lấy trên lớp bề mặt). Khối đá xây cần lưu ý độ ổn định, là sự kết nối giữa các viên đá, có thể dùng thêm đá 4 x 6 hoặc 5 x10 để đảm bảo đặc tính này của khối xây. Lưu ý thường giằng bê tông cốt thép chỉ để tăng thêm đặc tính này của khối xây, chứ không chịu lực thay cho khối xây đó.

Vữa xây khối đá thường dùng cát hạt lớn sẽ cứng hơn.

5. Gạch 

Gạch xây thường là loại gạch đất sét nung: 2, 4 hoặc 6 lỗ.

Muốn biết chất lượng viên gạch cần quan sát bên ngoài: mặt láng, bóng (chất lượng sét) và góc cạnh vuông vắn, màu đỏ đều (chất lượng nung). Và bên trong: đập vỡ viên gạch: hạt sét mịn, đều, ít sạn, không có sự khác biệt nhiều giữa bên ngoài gạch và giữa viên gạch.

Nếu nhà chỉ toàn gạch, cần dùng loại gạch chịu lực như gạch đặc hoặc gạch có bề dày lớn. Nếu nhà khung bê tông cốt thép, tường gạch chỉ có chức năng bao che, cần lựa chọn loại gạch mỏng, đảm bảo nhẹ nhàng nhất cho kết cấu.

Có thể dùng loại tường dày 20cm hoặc 30cm cho những nơi tiếp xúc ánh nắng bên ngoài và những nơi cần chống ồn.

Việc đảm bảo độ ẩm của viên gạch trước khi đem xây như tưới nước và giữ ẩm cho khối tường xây ít nhất 2 giờ sau đó thường bị xem nhẹ hoặc bỏ qua. Việc này không đảm bảo khối lượng xây đạt cường độ do sự liên kết giữa viên gạch và vữa xây.

chon-vat-lieu-xay-nha

6. Xi măng

- Mặc dù xi măng ngày nay đều sử dụng mác PC40 (đặc trưng cường độ), tuy nhiên có thể phân thành 2 loại:

Loại có cường độ cao, vữa sẽ rắn, mau khô, khả năng co rút lớn, dễ nứt....thích hợp cho việc thi công phần khung, xây, lát nền...sẽ tiết kiệm và kết cấu sẽ cứng. Có thể là Holcim, Nghi Sơn...

Loại có cường độ thấp hơn, vừa dẻo, dễ làm, khả năng co rút ít...thích hợp cho việc hoàn thiện bề mặt tường, các vị trí cần chống thấm. Có thể kể là Hà Tiên, Bỉm Sơn, Hoàng Thạch...

Bạn có thể dùng cả 2 loại này cho 1 căn nhà tùy vào vị trí sử dụng nó.

7. Thép xây dựng

- Thép tròn: thường có nhiều loại, phân biệt bằng cường độ chịu lực. Nếu là kết cấu chính khung bê tông cốt thép, cần dùng loại thép có cường độ cao này. Nếu chỉ là những kết cấu giằng hoặc nhà cấp 4, bạn chỉ cần dùng loại thép thường, bạn sẽ tiết kiệm một khoản đáng kể.

- Cần phân biệt các loại thép: thép hộp và thép vuông...dùng cho các cấu kiện trang trí như cửa, hiên, mái...Loại thép này thường cường độ thấp chỉ dùng cho các cấu kiện có tính trang trí mà thôi. Khi sử dụng loại này cần cân nhắc cấu kiện có thể sơn phủ được không.

- Các loại thép dập, cuốn: hiện nay người ta thường dùng nhiều loại thép làm kết cấu mái hay xà gồ có hình chữ Z, C...Thực ra đây không phải là loại thép định hình được L, I, C.... hiểu trong xây dựng được cắt dập ra các hình dạng trên. Loại này không có các thông số tính toán nên thường dùng dư. Dùng loại này cũng cần lưu ý độ ổn định của kết cấu.

- Việc sử dụng thép loại này có nên mạ kẽm hay không, cũng cần cân nhắc cấu kiện có phải hàn nhiều hay không? Cấu kiện có phải sơn phủ hay không? Vì loại thép mạ thường đắt hơn rất nhiều, và sau khi hàn thì lớp sơn phủ lại không đạt do lớp mạ đó.

Nhà Sang luôn muốn lắng nghe mong muốn khách hàng để đưa ra những tư vấn hợp lý nhất dựa trên kinh nghiệm thiết kế và thi công lâu năm, cùng với khách hàng kiến tạo nên không gian sống lý tưởng mang đậm nét cá tính riêng gia chủ.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí tận tình.

Liên hệ thiết kế và thi công trọn gói:

Hotline: 0936 104 768

Email: house.vina@gmail.com

Kiến Trúc Nhà Sang

Xem tiếp phần 2: Kinh nghiệm xây nhà: Lựa chọn nguyên vật liệu thích hợp

Nhận mẫu nhà miễn phí
Dự án kiến trúc
Dự án nội thất
Xây nhà trọn gói
Bạn muốn thảo luận một dự án ?
Đừng ngại ngần nhắn tin cho chúng tôi. Chuyên gia Nhà Sang sẽ gọi và tư vấn cho bạn.
0.08497 sec| 1345.625 kb