Những điều cần biết khi bắt tay xây nhà

Những điều cần biết khi bắt tay xây nhà

Bắt tay vào xây/ sửa nhà là một trong những khó khăn khiến biết bao người ngần ngại dù họ mới lần đầu làm việc hay càng ngại hơn với những người có kinh nghiệm trước đó vì thấm hiểu sự nhọc nhằn của công việc. 

Thông thường, khi đứng trước khối lượng công việc đồ sộ của việc xây nhà, mọi gia chủ thường bấn loạn không biết nên làm gì trước, làm gì sau và tất nhiên là bạn không biết được điều này vì bạn không phải là người chuyên xây dựng. Nhưng công việc luôn có những nguyên tắc cơ bản, nguyên tắc đầu tiên: "Hãy xác định những vấn đề chính trước", nhưng thế nào là chính thì không phải ai cũng biết và dưới đây là những câu hỏi bạn phải trả lời để xác định những vấn đề chính yếu của bạn:

1/ Bạn đã có đất xây nhà hay có nhà cần sửa? Hoặc đang chọn mua đất xây nhà phù hợp?

2/ Bạn cần những chức năng gì trong ngôi nhà này? Căn nhà có cần để kinh doanh không? Căn nhà cần sự biệt lập? Hay căn nhà phải có nhiều không gian kho? ...

3/ Thời gian (tiến độ) bạn phải hoàn thành công việc xây/sửa này?

4/ Vấn đề tài chính hiện tại của bạn và mức độ đầu tư xây dựng nhà?

Đi vào từng phần cụ thể, từng câu hỏi:

1. Chọn mua đất phù hợp:

- Vị trí của lô đất:

Nếu được hãy tìm các lô đất trong giới hạn vành đai phát triển đô thị (các đô thị thường có các vàng đai mở rộng theo trung tâm) hoặc nằm gần các trung tâm mới của đô thị nhằm tận dụng được các hạ tầng phát triển, đặc biệt là các trung tâm có trường học tốt bởi sau này việc đưa đón con cái đi học sẽ thực sự là một vấn đề mất rất nhiều thời gian trong đời sống gia đình. Các yếu tố khác liên quan đến việc lựa chọn đất của gia đình: địa điểm làm việc của các thành viên trong gia đình, gần chợ (siêu thị), đồn công an (đảm bảo an ninh an toàn), môi trường xã hội an toàn (đảm bảo môi trường phát triển của trẻ nhỏ) ... 

Vị trí khu đất cố gắng là đường xá thuận tiện giao thông bởi điều này sẽ liên quan tới không chỉ sinh hoạt sau này của bạn mà ngay cả trong giai đoạn thi công nhà cũng thuận lợi hơn, tránh đội chi phí đầu tư cho việc xây dựng nhà.

Trong xã hội Châu Á, việc chọn đất có sự tham gia quan trọng của thầy phong thủy, yếu tố này cũng cần được cân nhắc nhưng để tránh những rắc rối k cần thiết thì bạn nên lựa chọn vài phương án địa điểm trước sau đó cung cấp thông tin cho thầy phong thủy để họ tư vấn trong những phương án đó.

Trong trường hợp bạn không có điều kiện lựa chọn được vị trí đẹp trong trung tâm, việc lựa chọn các khu đô thị đang phát triển ở gần vành đai cũng không hề là phương án tệ, tuy nhiên, nên cân nhắc theo tiềm năng phát triển của những khu vực này. Ví dụ, bạn sẽ đánh giá khu đất có tiềm năng phát triển trong 5 -10 năm tới (nên cân nhắc thêm kế hoạch phát triển sự nghiệp của bạn), có khả năng thanh toán cao (dễ bán, dễ mua)... những yếu tố như một con đường sắp mở, một khu trung tâm sắp phát triển, nghiên cứu định hướng phát triển của đô thị cũng sẽ là những gợi ý quan trọng.

- Kích thước đất:

Tất nhiên, việc lựa chọn kích thước khu đất phụ thuộc rất nhiều vào tài chính, nhu cầu... nhưng về cơ bản, nhà ở Việt Nam có 2 dạng chính: nhà lô phố, nhà biệt thự (song lập, đơn lập) và việc lựa chọn đất thì có 1 số nguyên tắc sau:

  • Đối với nhà phố: nên có chiều rộng (mặt tiền) = 1/3 - 1/4 chiều dài (chiều sâu) và chiều rộng không nên nhỏ hơn 3m.
  • Đối với biệt thự: khu đất nên có chiều rộng (mặt tiền) = 2/3 chiều dài, chiều rộng nên từ 10m trở lên.

Với những kích thước như trên khu đất sẽ dễ dàng có được thiết kế và bố trí hợp lý về mặt sử dụng cũng như về mặt thông thoáng tự nhiên...

2. Chức năng chính của căn nhà

Đây là phần mà đa số chủ nhà nghĩ đơn giản "nhà để ở". Thực ra cần phải tìm hiểu rõ ràng một số vấn đề:

  • Hiện tại gia đình có bao nhiêu người? Số lượng thành viên ít nhất sẽ giúp xác định được số phòng cần thiết của ngôi nhà.Các thành viên trong gia đình ở độ tuổi nào? Độ tuổi sẽ quyết định việc sinhj hoạt của gia đình trong thời gian nhất định.Ví dụ: nếu bố mẹ trong độ tuổi 30, con cái từ 6 -8 tuổi thì chức năng quan trọng của ngôi nhà là phải tạo được không gian yên tĩnh hợp lý phù hợp với sự phát triển và học tập của con cái.
  • Ngành nghề của các thành viên trong gia đình là gì? Nếu bạn là nghệ sỹ chắc chắn bạn sẽ muốn không gian sinh hoạt khác với những công nhân viên chức nhà nước. ...
  • Thói quen và sở thích của các thành viên là gì? Những thói quen này sẽ tạo ra những nhu cầu về phòng chức năng khác nhau...
  • Tương lai dự kiến có thêm mấy thành viên? Nhân khẩu thay đổi ví dụ như: sinh thêm em bé, nhà có thêm con dâu, con rể...sẽ tạo nên những nhu cầu phòng ốc mới.

xay-dung-nha-o

Thiết kế nhà ở kết hợp văn phòng (CĐT: ông Việt - Hải Dương)

Chính từ những thông tin này, chủ nhà có nên có những tưởng tượng thật cụ thể bước đầu để sau này khi trao đổi với KTS thì vấn đề chức năng chính của ngôi nhà sẽ trở nên rõ ràng và điều này sẽ giúp bạn có ngôi nhà ưng ý.

Chú ý: Chức năng của ngôi nhà sẽ có những chức năng gắn bó hầu hết các thời gian sử dụng nhưng cũng có những chức năng chỉ hợp một thời gian (kế hoạch sử dụng nhất định). Ví dụ, khi một ngôi nhà thiết kế nhằm phục vụ cho mục tiêu phát triển của con cái nhưng sau vài năm rất có thể chức năng đó sẽ bị thay đổi do con bạn đi du học hoặc có con dâu, con rể .... Đó cũng là một trong những biến động nhân khẩu ảnh hưởng trực tiếp tới cấu trúc và chức năng của ngôi nhà.

3. Thời gian xây nhà

Chọn thời gian xây nhà điều cần quan tâm chính là thời điểm xây dựng phù hợp với khí hậu, môi trường, xã hội và nhu cầu cá nhân...

Thông thường ở Việt Nam có một số thời điểm tránh xây nhà do đặc trưng về khí hậu cũng như về vấn đề tâm linh: mùa mưa bão (ở Bắc Bộ thường là tháng 7, tháng 8), dân gian cũng thường kiêng khởi công vào tháng Ngâu (tháng cô hồn - tháng 7 â lịch).

thiet-ke-khach-san

Thi công thiết kế trọn gói khách sạn (CĐT: ông Sự - Quảng Ninh)

Ngoài ra, lễ Tết cũng ảnh hưởng mạnh đến việc xây nhà ở, đặc biệt như Tết nguyên đán thì trước kỳ lễ này là thời điểm xây dựng cao độ do đó ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường vật liệu, nhân công và chất liệu hoàn thiện (thông thường trước Tết, tới ngày 23 tháng Chạp - ngày cúng ông Táo là xuất hiện tình trạng khan hiếm thợ). Ngoài ra còn phải kể tới những Hội làng, Hội xã chính cũng ảnh hưởng đến chất lượng nhân công xây dựng do thói quen ăn Tết tới tận Rằm (15 tháng 1 Âm lịch).

Ngoài ra do đặc thù thợ xây miền Bắc thường là do các vùng nông thôn mà lên, chính vì vậy, vụ lúa cũng ảnh hưởng đến chất lượng, số lượng nhân công xây dựng do thợ xây dựng tranh thủ về quê cấy, gặt phụ giúp gia đình. Thông thường ở Bắc Bộ thường chú ý vào tháng 2 (cấy vụ Đông - Xuân) tháng 5 (gặt vụ Đông - Xuân) và tháng 5, 6 (cấy vụ Mùa), đối với vụ Đông thì gieo hạt vào tháng 9, 10 và thu hoạch vào tháng 1. Như vậy là nhân công xây dựng sẽ căng thẳng vào tháng 2, 5, 6, 9, 10.

Thường là một công trình kéo dài 3 - 5 tháng tùy vào từng dạng công trình, chính vì vậy lựa chọn thời điểm khởi công công trình cần đảm bảo không rơi vào những thời điểm khó khăn như trên để tránh những rủi ro về nhân công và chất lượng hoàn thiện công trình. 

Lời khuyên: Thời điểm khởi công thông thường nên rơi vào tháng 6 ngâu (âm lịch) là phù hợp với đặc trưng xây dựng ở miền Bắc, tuy nhiên là cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể mà có những quyết định phù hợp. Thời gian chính là tiền bạc, là lựa chọn đúng đắn giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí không nhỏ. 

4. Vấn đề tài chính

Đây là vấn đề được đưa ra sau cùng nhưng thực tế là vấn đề phải nghĩ trước nhất đối với công việc xây nhà. Việc lựa chọn mua một mảnh đất, một căn hộ thực sự là câu chuyện tốn chất xám nhất bởi tài chính dư dật thì vấn đề luôn dễ dàng, nhưng vấn đề mua nhà đất luôn là một vấn đề quan trọng với hầu hết mọi người. Mua nhà là khoản đầu tư đòi hỏi phải phù hợp với hoàn cảnh của bạn.

Thông thường gia chủ khi bắt tay vào xây nhà thường có tâm lý: "xây một ngôi nhà bền vững để có thể đến đời con cháu vẫn không lạc hậu", " cả đời xây nhà mấy lần nên cố một chút cho nhà bền vững" đó là tâm lý sai lầm phổ biến. Bởi trong phần chức năng chính của ngôi nhà đã bàn luận ở trên thì những phòng ốc thông thường chỉ phù hợp trong một số giai đoạn đời người chứ không hề vĩnh viễn... thêm vào đó mỗi ngôi nhà đều có tuổi thọ nhất định cộng với công nghệ vật liệu và xây dựng liên tục thay đổi sẽ tác động không nhỏ tới nhu cầu sống cũng như chức năng của nhà bạn. Một ví dụ rất rõ nét: nhiều chủ đầu tư gọi đến công ty nhờ tư vấn cải tạo lại ngôi nhà từ thập niên 70 - 80 do bố mẹ xây dựng, ngôi nhà kiên cố nhưng các chức năng, thẩm mỹ và công năng tụt hậu so với yêu cầu lối sống hiện đại, nhiều trường hợp phải phá bỏ đi với những công trình không có khả năng cải tạo. Đó chính là một sự lãng phí lớn.

Thực hiện việc thiết kế sớm, lên được dự toán là bạn có thể xác định được cơ bản các con số phải chi phí cho công trình của mình. Chỉ có cách lên dự trù kinh phí là cách duy nhất giúp bạn kiểm soát được khoản tiền bạn phải chi trả cho ngôi nhà của mình. Hãy ghi nhớ là "sẽ không có dự toán chính xác, nếu không có thiết kế chính xác". Vậy bạn nên liên hệ công ty thiết kế để có bộ hồ sơ với hình ảnh ngoại thất ưng ý.

Nhà Sang tự hào là đơn vị thiết kế hàng đầu với nhiều công trình thực tế đã thi công hoàn thiện rất được lòng khách hàng. Chúng tôi cam kết lắng nghe tận tâm mong muốn, dự định của khách hàng, đưa ra những tư vấn hợp lý nhất dựa trên kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ lâu năm để cùng với khách hàng kiến tạo nên không gian sống lý tưởng mang đậm nét cá tính riêng bạn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí tận tình.

Liên hệ thiết kế và thi công:

Email: house.vina@gmail.com

Hotline: 0936 104 768

Kiến Trúc Nhà Sang

Nhận mẫu nhà miễn phí
Dự án kiến trúc
Dự án nội thất
Xây nhà trọn gói
Bạn muốn thảo luận một dự án ?
Đừng ngại ngần nhắn tin cho chúng tôi. Chuyên gia Nhà Sang sẽ gọi và tư vấn cho bạn.
0.06628 sec| 1353.07 kb