Quá trình xây nhà từ A - Z

Quy trình xây nhà

Trước khi xây nhà, lập kế hoạch xây là việc thực sự cần thiết bởi nó giúp dự trù toàn bộ những chi phí phát sinh ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình xây nhà sau này cũng như từng bước quan trọng trong việc thi công hoàn thiện. 

Lập kế hoạch xây nhà giúp cho chủ nhà có thể tính toán được các vấn đề liên quan đến quá trình xây dựng và thi công ngôi nhà sau này đồng thời đảm bảo công trình được xây dựng đúng như mong muốn, phù hợp với sở thích và điều kiện kinh tế của chủ nhà. Để có thể có một bản kế hoạch xây nhà hoàn hảo, bạn cần phải phân tích những vấn đề sau đây:

1. Xác định mục tiêu, nhu cầu sử dụng

Đầu tiên phải nghiên cứu và xác định chính xác mục tiêu sử dụng của ngôi nhà mình đang dự định xây: nhà để ở, để kết hợp kinh doanh, cho thuê hay dùng để nghỉ dưỡng cuối tuần....Từ đó xác định rõ ràng công năng cần thiết khi xây dựng: số lượng phòng, diện tích phòng, vị trí phòng, nội thất và các khu vực giải trí khác....

Khi xác định số phòng cũng như yêu cầu từng phòng, ghi lại số liệu cụ thể làm việc với kiến trúc sư sau này.

2. Quá trình xây nhà: 6 bước

- Bước đầu: lập kế hoạch xây nhà hợp lý và chu đáo, đảm bảo công trình xây dựng đúng như ý muốn, phong cách yêu thích và điều kiện của gia đình.

- Bước 2: trao đổi với kiến trúc sư, nhà thầu xây dựng để có bản thiết kế chi tiết và kế hoạch xây dựng nhà cho phù hợp. 

- Bước 3: Lựa chọn nguyên vật liệu đảm bảo chất lượng, phù hợp tài chính gia đình.

- Bước 4: Xây dựng phần thô_ còn gọi là khung nhà_ gồm bê tông (sàn, cột, dầm) và xây tường. 

- Bước 5: Hoàn thiện ngôi nhà để đưa vào sử dụng.

- Bước 6: Kiểm tra, nghiệm thu chất lượng công trình đồng thời làm thủ tục hoàn công để nhận sổ hồng.

xay-nha-tron-goi

3. Dự tính chi phí và kế hoạch tài chính

Chi phí xây nhà gồm 2 loại là chi phí xây dựng cơ bản, trong đó có xây dựng phần thô, phần hoàn thiện và phần nhân công, cùng với đó bạn phải ước tính trang trí nội thất cho ngôi nhà. 

Tuy nhiên, quá trình xây nhà luôn có những khoản chi phí phát sinh, vì vậy bạn nên dự trù thêm 10 - 30% để yên tâm trao đổi nhu cầu của mình với kiến trúc sư và nhà thầu thi công.

4. Tìm hiểu về thủ tục xây dựng

- Thứ nhất: Trước khi xây dựng bạn nên xem xét các yếu tố pháp lý liên quan đến hiện trạng căn nhà như quyền sở hữu nhà và sở hữu đất, vấn đề quy hoạch khu vực, quy định của địa phương,...

- Thứ hai: trong quá trình xây nhà, bạn phải lập giấy phép xây dựng. Trong giai đoạn này phải chú ý đến thời gian xây dựng, bởi sau 12 tháng có giấy phép xây dựng mà công trình chưa thi công thì bạn phải xin gia hạn xây dựng.

- Thứ ba: Nộp hồ sơ hoàn công (hoàn thành thi công) tại cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ gia hạn phải gồm đơn xin gia hạn giấy phép xây dựng và bản chính giấy phép xây dựng được cấp trước đó. Hãy tham khảo với KTS và nhà thầu của bạn vì thông thường họ sẽ phải chịu trách nhiệm cho phần giấy phép xây dựng này.

5. Thời gian xây nhà

Xem xét thời gian xây nhà là cần thiết, bạn cần xác định thời gian dự kiến của quá trình xây nhà từ khi thi công đến lúc bàn giao nhà thầu mất bao lâu để có kế hoạch đàm phán với nhà thầu xây dựng sau này, tuy nhiên, tiến độ công trình công trình có thể xê dịch đôi chút. 

Đồng thời nên chọn thời điểm xây dựng nhà nào là phù hợp, thông thường mọi người quan niệm là xây nhà vào mùa khô tốt hơn bởi tiến độ thi công nhanh hơn, tuy nhiên nó lại khó đạt được đến chất lượng chuẩn bởi mặt kết cấu bê tông dễ bị nứt do nở nhiệt nếu không bảo dưỡng tốt. Trong khi đó, mùa mưa sẽ có chất lượng thi công tốt hơn nhưng chi phí thi công lại cao hơn và công việc hay bị gián đoạn do mưa nên thời gian thi công lâu hơn. Chính vì vậy chủ nhà nên cân nhắc ưu nhược điểm của loại hình thời tiết để lựa chọn thời điểm thi công phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình.

- Xây nhà dự kiến trong bao lâu: thông thường từ 6 tháng - 1 năm, tùy vào diện tích và nhu cầu mà thời gian xây dựng giao động kéo dài 3-6-12 tháng. (chú ý không kéo dài quá lâu kéo theo nhiều chi phí phát sinh).

- Thời điểm xây nhà/ mùa xây dựng: xác định rõ ràng thời điểm xây nhà: cuối năm hay ngay sau tết...

Kiến trúc Nhà Sang

Các công trình biệt thự xây trọn gói đã và đang hoàn thiện:

Nhận mẫu nhà miễn phí
Dự án kiến trúc
Dự án nội thất
Xây nhà trọn gói
Bạn muốn thảo luận một dự án ?
Đừng ngại ngần nhắn tin cho chúng tôi. Chuyên gia Nhà Sang sẽ gọi và tư vấn cho bạn.
0.07853 sec| 1330.711 kb