"Tiền mất tật mang" vì lỡ xây nhà bằng thiết kế đi mượn

01/01/1970 - Bản Tin Nhà Sang
"Tiền mất tật mang" vì lỡ xây nhà bằng thiết kế đi mượn

"Tiền mất tật mang" vì lỡ xây nhà bằng thiết kế đi mượn

Rất hài lòng với hình dáng bên ngoài ngôi nhà nhưng khi chuyển về ở thì gia đình tôi mới dở khóc, dở cười khi nhà xây không hợp hướng và cách bố trí công năng không tiện cho sinh hoạt khiến 2 con nhỏ lăn ra ốm vì không chịu nổi.

Trước đây vợ chồng tôi và 2 con sống trong một căn nhà chật hẹp, bí bách; dành dụm tích góp và vay mượn khá lâu mới xây được ngôi nhà hiện tại. Tôi rất tự hào và hạnh phúc khi chuyển đến ngôi nhà mới này vì nghĩ vợ con sẽ được sống trong không gian rộng rãi, thoáng mát nhưng không ngờ khi chuyển đến đây gia đình tôi phải đối mặt với vô vàn khó khăn, phải gánh hậu quả nghiêm trọng từ việc "bê nguyên bản bản vẽ thiết kế của một người bạn áp dụng cho ngôi nhà của mình".

Vì kinh phí xây nhà hạn chế, tôi cố gắng tiết kiệm mọi phần có thể (mà không quá ảnh hưởng đến chất lượng ngôi nhà) để giảm chi phí. Nhớ ngày cầm bản thiết kế nhà của bạn trong tay, tôi đã vô cùng sung sướng vì tiết kiệm được phần chi phí thuê KTS thiết kế - một khoản kha khá với tôi lúc đó. Đơn giản vì tôi nghĩ rằng: đất nhà mình là đất thổ cư nên nền đất chắc chắn giống hệt chỗ bạn tôi. Và tôi tự tin cho thợ xây dựng nhà dựa theo bản vẽ nhà của bạn và điều phải đến cũng đến.

biet-thu-phap

Sau 4 tháng ròng rã xây dựng, ngôi nhà 3 tầng cũng đã xây xong và nhận được nhiều lời khen nức nở từ hàng xóm và bạn bè. Ai cũng khen ngôi nhà đẹp và rộng rãi. Tuy nhiên, chỉ sau 1 thời gian ngắn về sống những nhược điểm mới lộ khiến vợ chồng tôi lâm vào hoàn cảnh vô cùng khổ cực:

- Vào những ngày hè nóng nực: dù tôi đã mở hết tất cả cửa sổ nhưng vẫn không hề có gió; buổi chiều nắng gay gắt dội thẳng vào phòng ngủ khiến căn phòng ngột ngạt đến khó thở. Cả 2 đứa con tôi còn nhỏ lăn ra ốm vì không chịu nổi.

- Theo bản vẽ, tường xung quanh nhà là tường 10 trong khi nhà xung quanh chỉ là nhà cấp 4, nhà tôi xây cao nhất đã bí, nóng, xây tường 10 lại càng nóng hơn. Hơi nóng hấp thụ vào khiến phòng nóng tận đến khuya.

- Về công năng sử dụng cũng không phù hợp với sinh hoạt gia đình con nhỏ (đặc biệt khi con ốm đau) khi tách riêng không gian sống của bố mẹ ở tầng 1, con cái lại phân bổ lên tầng trên.

Lúc này tôi mới hối hận vì áp nguyên bản thiết kế của bạn vào nhà mình mà không chú ý đến hướng nhà (không mở cửa đúng hướng gió mát mà lại chọn hướng nóng nhất) và không lường trước hết những bất tiện trong bố trí công năng sử dụng.

Về lâu dài, để cải thiện tình hình, tôi phải cho làm lại toàn bộ hệ thống cửa sổ và mất thêm một khoản chi phí nặng nề khiến vấn đề tài chính ngày càng đè nặng trên vai, cuộc sống gia đình bị xáo trộn. Tuy nhiên, còn bức tường 10 xung quanh nhà thì đành chịu không có giải pháp nào thay đổi ngoài việc "sống chung với lũ".

Đây là kinh nghiệm xương máu của tôi, qua đây, tôi muốn nhắn gửi đến những ai đang vay mượn bản thiết kế hay sưu tầm bản vẽ trên mạng thì hãy cẩn thận bởi ngôi nhà đã xây xong thì việc sửa chữa sẽ mất rất nhiều thời gian và tiền bạc mà cũng không thể khiến bạn thoải mái trong sử dụng.

By https://nhasang.net/

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về "Tiền mất tật mang" vì lỡ xây nhà bằng thiết kế đi mượn
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Dự án kiến trúc
Dự án nội thất
Xây nhà trọn gói
Bạn muốn thảo luận một dự án ?
Đừng ngại ngần nhắn tin cho chúng tôi. Chuyên gia Nhà Sang sẽ gọi và tư vấn cho bạn.
0.12765 sec| 1379.375 kb