Phong thủy và kiêng kị trong thiết kế cầu thang

01/01/1970 - Bản Tin Nhà Sang
Phong thủy và kiêng kị trong thiết kế cầu thang

Nguyên tắc chung thiết kế cầu thang và cách tính số bậc thang

Cầu thang thiết kế phù hợp với ngôi nhà vừa giúp sang, đẹp không gian nội thất vừa tiết kiệm diện tích và theo quan niệm phong thủy: cầu thang hướng vào chỗ tốt thì gia đình gặp thuận lợi, đổ tuột ra đường, ra cửa chính là một đại kỵ. Do vậy, khi tính toán thiết kế thang cần chú ý: 

1. Nguyên tắc an toàn

Thiết kế cầu thang phải đảm bảo không có sự sai sót giữa chiều cao và chiều rộng bậc. Đối với người Việt Nam, thông thường chiều cao trung bình là 16cm - 19cm và độ rộng là 75cm - 120cm. Còn độ cao bậc thang thì độ rộng trung bình là 24cm -27cm.

2. Nguyên tắc tiết kiệm không gian

Đây là nguyên tắc đặc biệt quan trọng với những ngôi nhà hẹp. Để tuân thủ đúng nguyên tắc này thì phải đo chính xác khoảng cách từ sàn nhà hoàn thiện của tầng dưới với sàn nhà hoàn thiện của tầng trên từ đó tính chính xác được số bậc thang với khoảng cách thông thường giữa mỗi bậc là 19cm.

Đa số cầu thang được thiết kế theo hình xoắn ốc, sử dụng gầm cầu thang làm nhà vệ sinh, phòng kho, nơi đặt giá sách, ...giúp tiết kiệm tối đa không gian chết này. Tuy nhiên, bạn cũng hoàn toàn có thể biến khoảng không này thành 1 điểm nhấn thú vị trong nhà. Một vườn cây nhỏ xinh trải sỏi trắng, tiểu cảnh nhỏ... khiến khu vực gầm thang thêm sinh động và tràn đầy sức sống.

phong-thuy-bac-thang

Tiểu cảnh nhỏ sống động cho không gian gầm thang

3. Nguyên tắc tính số bậc thang

Yếu tố phong thủy được quan tâm nhiều nhất trong vấn đề tính số bậc thang. Người phương Đông quan niệm quy luật tuần hoàn Sinh - Lão - Bệnh - Tử thì số bậc thang nên rơi vào số Sinh. 

Do đó, công thức tính số bậc thang là 4n + 1 tương ứng với các con số: 9, 13, 17, 21, 25, ... nhằm mục đích mang lại sức khỏe, may mắn, tài lộc cho gia chủ.

so-bac-thang-sanh

Sảnh 17 bậc số Sinh

4. Nguyên tắc đặt chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ là khoảng cách từ cửa phòng tới cầu thang. Nó có vai trò tạm nghỉ chân trong quá trình đi lại trên cầu thang. Vị trí cuả chiếu nghỉ thường ở khoảng giữa số bậc từ 13 - 15. Khoảng nghỉ này giúp mọi người đi lại dễ dàng, thoải mái mà vẫn tuân theo tiêu chuẩn thiết kế cầu thang. Nếu phòng bạn nhỏ thì có thể đặt chiếu nghỉ ở vị trí tùy chỉnh phù hợp nhưng không nên đặt ở bậc chẵn.

5. Một số kiêng kị nên tránh

  • Cầu thang không nên đi thẳng ra hướng cửa chính
  • Cầu thang không nên hướng thẳng vào bếp dù ở tầng nào
  • Cầu thang không nên đi thẳng vào cửa nhà vệ sinh
  • Cầu thang không nên đặt ở trung cung
  • Hạn chế bố trí cầu thang trước mặt tiền nhà.

Nhà Sang tư vấn phong thủy thiết kế nhà biệt thự may mắn, hạnh phúc, thần tài vào trong cuộc sống cho cuộc sống thêm vẹn đầy, viên mãn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế tận tình.

Liên hệ thiết kế và thi công:

Email: house.vina@gmail.com

Hotline: 0936 104 768

Kiến Trúc Nhà Sang

Một vài mẫu nhà đẹp được tính toán tỉ mỉ phong thủy Bát Trạch và Huyền Không:

 

By https://nhasang.net/

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Phong thủy và kiêng kị trong thiết kế cầu thang
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Dự án kiến trúc
Dự án nội thất
Xây nhà trọn gói
Bạn muốn thảo luận một dự án ?
Đừng ngại ngần nhắn tin cho chúng tôi. Chuyên gia Nhà Sang sẽ gọi và tư vấn cho bạn.
0.12959 sec| 1443.602 kb