Giải mã chi phí xây thô nhà 1 tầng qua 10 mẫu nhà cấp 4 đẹp nhất 2021

13/08/2021 - Mẫu nhà cấp 4
Giải mã chi phí xây thô nhà 1 tầng qua 10 mẫu nhà cấp 4 đẹp nhất 2021

Nhà 1 tầng cấp 4 là kiểu nhà được xây dựng khá nhiều ở nông thôn Việt Nam. Nhưng, việc tính toán dự trù chi phí xây dựng nó thì không phải ai cũng làm được. Để có thể tính toán được thật chính xác, ta cần phải nắm được cách tính toán chi phí xây thô của ngôi nhà. Trong bài viết này, KTS Nhà Sang sẽ phân tích làm rõ nội dung chi phí xây thô nhà 1 tầng và những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí ngôi nhà 1 tầng. Nắm vững phương pháp tính toán chi phí xây thô này, quá trình xây dựng nhà 1 tầng của bạn sẽ diễn ra thật thuận lợi.

1. Khái nhiệm: Xây thô là gì? Gồm những gì?

Xây nhà phải trải qua hai công đoạn, xây thô và hoàn thiện. Để đến được với công đoạn hoàn thiện, ta phải trải qua quá trình xây thô. Vậy, xây thô là gì?

Để trả lời được câu hỏi xây thô là gì, ta cần phải hiểu được phần thô của ngôi nhà là gì. Phần thô ở đây được chính là phần móng, bể ngầm, các hệ thống kết cấu chịu lực (như khung, cột, dầm, sàn…), mái, cầu thang, hệ thống tường bao… Xây dựng thành công những bộ phận này đồng nghĩa với việc bạn đã tạo nên phần khung, sườn của ngôi nhà.

Như vậy, xây thô chính là xây dựng bộ khung, phần “cứng” ấy cho ngôi nhà. Công cuộc này vô cùng quan trọng bởi nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm nên sự vững chãi, an toàn và bền bỉ của công trình kiến trúc.

2. Vai trò của việc xác định chi phí xây thô nhà 1 tầng

Xây dựng phần thô là điều kiện tiền đề để làm nên một ngôi nhà vững chắc, xinh đẹp, hoàn mỹ. Việc tính toán, xây dựng phần thô ảnh hưởng đến tất cả các quy trình, hàng mục, các bộ phận thi công sa này. Chính bởi vậy, để có thể có xây dựng nhà 1 tầng với chi phí hợp lý nhất, ta cần phải tính toán kỹ lưỡng chi phí xây thô này.

Việc tính toán chi phí xây thô nhà 1 tầng chuẩn, càng kỹ càng, chính xác thì việc thi công sau này càng thuận lợi. Cũng nhờ đó mà công trình mới có thể hoàn thành với chất lượng tốt nhất nhưng với chi phí hợp lý nhất. Nhưng, ngược lại, nếu công trình được xựng mà không có sự dự trù, tính toán ngay từ đầu thì việc “dội” chi phí xây dựng sẽ rất dễ dàng xảy ra. Khi đó, cuộc sống của gia chủ sẽ bị ảnh hưởng một cách tiêu cưc. Gia chủ có thể trở thành “con nợ” mà nguyên nhân đến từ chính ngôi nhà của mình.

Chính bởi vậy, một lần nữa phải khẳng định, công việc tính toán chi phí xây thô nhà 1 tầng nói riêng và xây dựng nhà ở nói chung là vô cùng cần thiết. Và, đây chính là động lực thúc đẩy chúng tôi tiến hành nghiên cứu và làm rõ nội dung này. Cùng tham khảo để công cuộc dựng xây tổ ấm của bạn cùng gia đình có thể diễn ra thuận lợi và hoàn mỹ nhất.

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây thô nhà 1 tầng

Để có thể xác định được chi phí xây thô nhà 1 tầng một cách chính xác nhất, chúng ta không thể không nhìn nó dưới một con mắt khách quan. Và, để có được cái nhìn khách quan đó, ta cần phải xem xét, nghiên cứu những yếu tố tồn tại xung quanh gây ảnh hưởng đến chi phí xây thô nhà một tầng này. Và, sự tác động của các yếu tố đó được cụ thể hóa ngay sau đây.

Phong cách kiến trúc ảnh hưởng đến chi phí xây thô nhà 1 tầng

Trước tiên, ta cần phải xem xét đến phong cách kiến trúc – yếu tố không thể thiếu tại mỗi ngôi nhà. Phong cách kiến trúc quy định nguyên tắc thiết kế, tạo hình, thậm chí là cả quy mô của công trình. Chính bởi lẽ đó, khi thiết kế biệt thự 1 tầng, điều đầu tiên ta cần phải làm chính là lựa chọn và xác định phong cách kiến trúc. Và, việc xác định chi phí xây thô nhà 1 tầng cũng vậy, yếu tố đầu tiên ta cần quan tâm chính là phong cách kiến trúc.

- Kiến trúc cổ điển được thiết kế, tạo hình và xây dựng vô cùng công phu. Chính bởi vậy, nó đòi hỏi rất cao về phương diện thi công. Cũng bởi nguyên nhân này mà chi phí xây thô nhà 1 tầng kiến trúc cổ điển luôn ở mức cao.

- Kiến trúc tân cổ điển là phong cách có thể nói là dung hòa được cá chi tiết hoa mỹ, tráng lệ của trường phái cổ điển nhưng cũng thể hiện thành công sự đơn giản, thanh thoát của kiến trúc hiện đại. Nó được thiết kế và xây dựng đơn giản, quy mô nhỏ hơn khá nhiều so với kiến trúc cổ điển. Bởi vậy cho nên, chi phí xây thô nhà 1 tầng kiến trúc tân cổ điển thấp hơn đáng kể so với phong cách cổ điển.

- Kiến trúc hiện đại hoàn toàn đi ngược lại với hai phong cách tiên phong trên. Nó được thiết kế, tạo hình lấy đơn giản, độc đáo, mới lạ làm “kim chỉ nam”. Bởi vậy cho nên, cách tạo hình, thiết kế của nó cũng vô cùng giản lược, tránh rườm rà. Thêm vào đó, quy mô của những công trình kiến trúc hiện đại thường có diện tích nhỏ hơn hai lối kiến trúc trên (đặc biệt là phong cách cổ điển). Bởi những nguyên do đó mà ta có thể khẳng định rằng chi phí xây thô nhà 1 tầng kiến trúc hiện đại thấp hơn so với hai phong cách trên.

Kiểu mái ảnh hưởng đến chi phí xây thô nhà 1 tầng

Tiếp theo, ta xét đến mức độ ảnh hưởng của hệ thống mái đến chi phí xây thô nhà 1 tầng. Công việc này vô cùng quan trọng bởi mái là bộ phận không thể thiếu của mỗi ngôi nhà. Ngôi nhà có thể được đổ bằng với bê tông cốt thép cũng có thể được lợp tôn hoặc lợp ngói. Với mỗi loại mái khác nhau, chi phí dành cho nó cũng có sự chênh lệch.

- Mái lợp tôn chi phí xây thô sẽ thấp nhất. Sở dĩ như vậy là bởi tôn lợp trên thị trường hiện rất đa dạng, phong phú, nhiều chủng loại, nhiều giá cả. Sự phong phú đó kết hợp với hệ khung kèo đơn giản nhưng chắc chắn của nó có chi phí không cao càng làm cho giá cả của hệ thống mái này được giảm thiểu.

-Mái bằng đổ bằng bê tông sẽ cao hơn so với mái tôn. Sở dĩ như vậy là bởi hệ thống này có khối lượng lớn, kỹ thuật thi công cũng đòi hỏi cao hơn mái tôn. Vật liệu dành cho nó cũng có giá cả cao hơn so với mái tôn.

- Mái dốc lợp ngói cũng cần phải đặc biệt lưu ý. Sở dĩ như vậy là bởi đối với mái ngói, ta có một số hình thức thi công khác nhau. Mỗi phương án thi công khác nhau sé có chi phí khác nhau.

+ Đối với phương án làm vì kèo lợp ngói sau đóng trần giả, cách làm này sẽ có chi phí thấp nhất;

+ Đối với phương án đổ bê tông mái bằng sau đó làm vì kèo lợp ngói phía trên sẽ có chi phí cao hơn;

+ Đối với phương án đổ bê tông mái dốc để dán ngói sau đó đóng trần giả sẽ có chi phí cao hơn một chút sơ với cách làm phía trên; 

+ Đối với phương án đổ bê tông hai lần (mái bằng, mái dốc) sau đó dán ngói lên bề mặt mái dốc sẽ có chi phí cao nhất

. Do vậy, để xem xét, đánh giá một cách khách quan nhất về chi phí xây thô nhà 1 tầng, gia chủ cần phải chú ý nội dung này.

Diện tích ảnh hưởng đến chi phí xây thô nhà 1 tầng

Diện tích là nhân tố không thể bỏ qua nếu xem xét vấn đề chi phí xây nhà nói chung và chi phí xây thô nhà 1 tầng nói riêng. Giữa chi phí xây nhà và diện tích xây dựng có mối tương quan thuận. Tức, nếu diện tích xây dựng lớn thì chi phí xây dựng cũng lớn và ngược lại.

Cũng chính bởi điều này mà khi tìm hiểu về chi phí xây thô nhà 1 tầng, ta không thể không chú ý đến phương diện diện tích này. Nếu gia đình có điều kiện kinh tế không quá tốt thì nên lựa chọn xây dựng một ngôi nhà có diện tích vừa phải, không quá lớn để phù hợp nhất với “túi tiền” của mình. Nhưng, nếu gia chủ đã “dư dả” về phương diện kinh tế này thì diện tích xây dựng có thể được quyết định tùy theo ý muốn.

Địa điểm của công trình ảnh hưởng đến chi phí xây thô nhà 1 tầng

Địa điểm cũng là một trong những nhân tố khách quan ảnh hưởng đến chi phí xây thô nhà 1 tầng. Tại những nơi có giá cả dịch vụ xây dựng (nhân công, vận chuyển…) hay vật liệu cao như thành thị hay hay hải đảo thì chi phí xây dựng sẽ cao. Ngược lại, ở những vùng nông thôn, chi phí xây dựng sẽ thấp hơn đáng kể bởi phí dịch vụ ở đây không quá cao, con người cũng có thể tận dụng được những nguốn nguyên liệu sẵn có của địa phương.

Thời gian ảnh hưởng đến chi phí xây thô nhà 1 tầng

Thời gian cũng là một nhân tố có tác động tương đối tới chi phí xây thô nhà 1 tầng. Nếu gia chủ xây nhà vào khoảng thời gian không mấy thuận lợi như mưa, bão hay băng giá… thì quá trình thi công sẽ bị ảnh hưởng. Thời gian xây dựng nhà có thể bị kéo dài. Hoặc một số bộ phận của ngôi nhà cũng có thể bị hư hại. Khi đó, gia chủ buộc phải dừng lại hoặc tu sửa những bộ phận cần thiết. Do đó, tốn thời gian, tốn công sức và tốn chi phí. Hay, trong trường hợp thời gian xây dựng bị kéo dài mà giá cả vật liệu xây dựng có sự biến động thì chi phí xây thô nhà 1 tầng cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Vật liệu ảnh hưởng đến chi phí xây thô nhà 1 tầng

Khi tìm hiểu về chi phí xây thô nhà 1 tầng, ta không thể không quan tâm đến vật liệu. Vật liệu là nhân tố cơ bản làm nên một ngôi nhà. Nếu không có vật liệu thì chắc chắn sẽ không có bất kỳ một ngôi nhà nào được xây dựng. Mà, vật liệu xây nhà thường được các gia chủ mua ở ngoài thị trường bởi vậy nó chịu tác động trực tiếp của giá cả thị trường. Nếu vật liệu xây dựng được sử dụng có giá thành cao thì chi phí xây nhà nói chung và chi phí xây thô nhà 1 tầng sẽ cao. Ngược lại, nếu giá cả vật liệu không cao thì chi phí xây nhà cũng không lớn.

Đó là một số nội dung có liên quan đến chi phí xây thô nhà 1 tầng. hiểu được những yếu tố này, gia chủ sẽ có được đánh giá khách quan nhất về vấn đề chi phí xây nhà này.

4. Cách tính chi phí xây thô nhà 1 tầng

Sau khi đã đi tìm hiểu đầy đủ những nội dung có liên quan, ta đi giải mã vấn đề được mọi người quan tâm nhất – Giải mã chi phí xây thô nhà 1 tầng:

Về cơ bản, chi phí xây thô của nhà 1 tầng được xác định dựa trên loại hình của công trình. Tại đây, ta xác định 2 loại hình nhà ở được xây dựng là nhà phố, nhà ống với nhà biệt thự. Cụ thể như sau:

- Đơn giá xây thô nhà phố, nhà ống 1 tầng: 3 – 3.2 triệu đồng/m2;

- Đơn giá xây thô nhà biệt thự 1 tầng: 3.3 – 3.5 triệu đồng/m2.

Khi đã xác định được loại  hình nhà ở bạn đang muốn tiến hành xây dựng, ta tiến hành tính toán theo công thức sau:

Chi phí xây thô nhà 1 tầng = Đơn giá xây thô X Diện tích của công trình

Tại đây, để áp dụng công thức này một cách dễ dàng, ngoài xác định được đơn giá xây thô, ta cần phải tính toán được diện tích xây dựng của công trình.

Để tính toán chính xác nhất diện tích của công trình nhà 1 tầng, ta lấy diện tích mặt sàn nhân với hệ số mái. Nếu công trình sử dụng hệ thống mái là mái tôn hoặc mái bằng bê tông cốt thép, hệ số mái bằng 1 (có thể không cần thiết phải nhân). Nhưng, nếu ngôi nhà được xây dựng có hệ thống mái là mái dốc lợp ngói, hệ số mái dốc sẽ được xác định là 1.5 (tức 50% diện tích mặt sàn).

Như vậy, để có thể tính toán được chi phí xây thô nhà 1 tầng hay bất kỳ công công trình nào, bạn đều có thể áp dụng công thức trên.

Đó là lời giải chính xác nhất cho việc tính toán chi phí xây thô nhà 1 tầng. Hãy lựa chọn cho mình cùng gia đình một phương án thiết kế nhà đẹp nhất nhưng chi phí thấp nhất.

5. Tổng hợp 10 mẫu nhà 1 tầng trên dưới 1 tỷ tuyệt đẹp xu hướng 2021

Mẫu thiết kế nhà cấp 4 với 4 phòng ngủ kiến trúc mái thái đẹp

Biệt thự 1 tầng kiến trúc mái Thái

Lựa chọn gam trắng làm gam màu chủ đạo khéo léo phối hợp với gạch thẻ ghi và gam mái thái đỏ nổi bật, ngoại thất biệt thự tạo cảm nhận tinh tế đầy ấn tượng. Với chiều dài mặt tiền 15m, ngoại thất được chia đều mái chính và 2 mái nhỏ phụ bên tránh cảm nhận mái quá độ, lênh chênh mất cân xứng; hệ 3 mái mặt tiền kết hợp với hệ cửa sổ lớn phòng thờ, phòng ngủ và cửa chính phòng khách tạo cảm nhận 3 ngôi nhà nhỏ xinh hài hòa, liên tiếp, cảm giác một xóm làng bình yên với những túp nhà nhỏ mái đỏ Việt Nam xưa.

Nhà cấp 4 đẹp với 3 phòng ngủ kiến trúc Châu Âu tại Hải Dương đất quê rộng

Biệt thự 1 tầng kiến trúc Châu âu

Kiến trúc mẫu nhà vườn cấp 4 này được thiết kế với 1 tầng và mái chống nóng kết hợp kiểu trang trí các ô cửa xinh xắn và mái đua tạo phong cách kiến trúc của nhà vườn Châu Âu

Mẫu nhà vườn được  thiết kế với tổng diện tích mặt bằng là 155m2 bao gồm 3 phòng ngủ, phòng khách kết hợp phòng thờ, phòng bếp kết hợp phòng ăn, 2 sảnh 1 sảnh chính vào phòng khách và 1 sảnh phụ vào bếp, 2 nhà tắm kết hợp vệ sinh. Khu vược vệ sinh được đặt tập chung cuối nhà đảm bảo sạch sẽ và lịch sự trong sinh hoạt.

Mẫu thiết kế nhà cấp 4 300m2 sàn kiến trúc Ba Vì đặc sắc

Biệt thự 1 tầng kiến trúc dân tộc

Mẫu nhà biệt thự vườn trệt này có quy mô lớn với 4 phòng ngủ, phòng khách rộng đến 60m2. Biệt thự được thiết kế để gia chủ có thể tiếp các đoàn khách lớn đến thăm quan. Kiến trúc đặc thù dân tộc đặc sắc của vùng núi Ba Vì với hàng hiên rộng và hệ mái vat mô phỏng mái nhà rông.

Ngoại thất được thiết kế đơn giản, sang trọng đậm phong cách Châu Âu phóng khoáng với hệ mái lợp thoáng độc đáo: mái sử dụng gam màu ghi đá sạch, sang nổi bật trên nền tường trắng và được phối khéo léo với những ô thoáng lớn lắp kính lấy ánh sáng. Với kiểu dáng mái này, không gian nội thất bên trong luôn mát thoáng mùa hè và ấm áp mùa đông, tránh tối đa sự hấp thu nhiệt vào không gian sống. 

Đặc biệt, khi thiết kế ngoại thất biệt thự này, KTS tạo thêm các khoảng hiên nghỉ đua mái rộng hóng gió trò chuyện đêm hè và tránh vấy bẩn những ngày mưa giá mùa đông. Những trụ cột tròn được tính toán thiết kế đúng chuẩn Châu Âu vừa tạo thế ràng cột vững, vừa tạo nét phóng khoáng, khỏe khoắn cho ngoại thất biệt thự.

Mẫu nhà cấp 4 mái thái đẹp 4 phòng ngủ cho gia đình 3 thế hệ tại Vĩnh Phúc

Biệt thự 1 tầng kiến trúc mái chảy truyền thống

Biệt thự trên phố với kiến trúc mái chảy truyền thống, mái vát theo 2 chiều của nhà ở Bắc Bộ. Với diện tích 13.5m x 13.5m 1 tầng cho gia đình 3 thế được bố trí gọn khéo độc đáo. Biệt thự vườn thiết kế đơn giản, mái chảy điểm chữ A  gần gũi làng quê Việt Nam.

Ngoại thất biệt thự được thiết kế theo phong cách cũng như tiêu chuẩn Châu Âu và được cách tân phù hợp với thời tiết và cảnh quan Việt. Theo đó, nhà được thiết kế tạo môi trường sống gần gũi với thiên nhiên bằng cách mở thoáng tối đa ở tất cả các không gian sống, cửa sổ được thiết kế kính cường lực ô kính lớn với khung gỗ lấy ánh sáng, gió trời làm tươi mới mọi góc sống.

Mẫu nhà cấp 4 đẹp 17.2m x 13.5m hướng Đông Nam phong thủy tại Thanh Hóa

Biệt thự resort 1 tầng

Được xây dựng theo phong cách kiến trúc resort Châu Âu hiện đại, biệt thự lấy gam trắng sang trọng làm gam màu chủ đạo làm nền hoàn hảo nổi bật hệ mái thái xanh than gần gũi với thiên nhiên; điểm đặc biệt khi phối màu ngoại thất biệt thự này là việc sử dụng đá ốp inax ghi nhẹ làm gam chuyển hoàn hảo giữa gam trắng hệ tường và gam xanh than sậm mái thái tránh cảm giác nặng nề đè nén với mái xòe diện lớn.

Biệt thự vườn kiểu nhà cấp 4 kiến trúc hiện đại thanh thoát

Biệt thự 1 tầng hiện đại

Biệt thự được thiết kế ngoại thất đơn giản lăn sơn trắng sang trọng, tinh tế; các phòng được mở cửa sổ thoáng giao hòa không gian nội thất với sân vườn rộng. Cửa chính biệt thự sử dụng 100% gỗ tự nhiên chắc chắn được đục đẽo tạo mẫu kiểu dáng riêng biệt theo sở thích gia chủ; hệ thống cửa sổ sử dụng gỗ làm khung xương vững kết hợp kính cường lực bản lớn đón nắng gió tối đa. Đặc biệt, ngoại thất sử dụng ngói Thái lợp xanh than nổi bật trên nền tường trắng kết hợp việc tạo ống khói giả ốp gạch thẻ vàng nhẹ nhàng; hệ thống tường rào trắng, chắc chắn giúp đảm bảo an toàn tuyệt đối và tạo cảm nhận sang trọng, đẳng cấp ở mọi góc nhìn.

Nhà vườn cấp 4 với 3 phòng ngủ kiến trúc mang nét dân tộc Tây Bắc

Biệt thự kiến trúc dân tộc

Kiến trúc kiểu mái có nét của mái nhà người dân tộc vùn núi Tây Bắc, cách trang trí kết hợp hiện đại nhà vườn Châu âu và miền núi tài tình tạo lên vẻ đẹp thanh tao cho ngôi nhà.

Sảnh chính rộng rãi hiên biệt thự 10m2, Phòng khách được thiết kế đồng thời cùng phòng thờ trang nghiêm rộng 45m2 ở trung tâm, Phòng ngủ chính cho gia chủ 20m2 ngay sát cạnh có thiết kế khu phụ khép kín rộng rãi 9m2, đồng thời 2 phòng ngủ nhỏ ở bên kia phòng khách với khu phụ khá rộng ở giữa 7m2. Phòng bếp kết hợp phòng ăn rộng 28m2 sát Sảnh phụ 4m2 bên tiện đi lại gia chủ và KTS cố gắng tính toán tối đa diện tích để thiết kế thêm WC chung bên ngoài.

Siêu biệt thự vườn trệt 4 phòng ngủ khép kín đẹp tại  Phú Thọ

Siêu biệt thự 1 tầng

Ngôi nhà 1 tầng với 4 phòng ngủ khép kín, tiện nghi 5 sao, phòng khách cực rộng, phòng trà phòng ăn riền, sân vườn trong nhà. Tổng diện tích xây dựng là 455m2. Biệt thự 1 tầng này được xây dựng để đại gia đình 3 thế hệ ở.

Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn hoặc thiết kế một mẫu nhà cấp 4 đẹp hoặc còn đang thắc mắc bất cứ vấn đề gì liên quan đến việc thiết kế và thi công nhà ở trong mơ của toàn gia đình, hãy liên hệ với Nhà Sang. Với đội ngũ KTS nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi chắc chắn sẽ mang đến những thiết kế nhà cấp 4 đẹp nhất, hoàn hảo nhất, phù hợp nhất đối với yêu cầu của gia đình bạn.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí tận tình:

Liên hệ thiết kế và thi công:

Email: tuvannhasang@gmail.com

Hotline: 0936 104 768

By https://nhasang.net/

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Giải mã chi phí xây thô nhà 1 tầng qua 10 mẫu nhà cấp 4 đẹp nhất 2021
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
Dự án kiến trúc
Dự án nội thất
Xây nhà trọn gói
Bạn muốn thảo luận một dự án ?
Đừng ngại ngần nhắn tin cho chúng tôi. Chuyên gia Nhà Sang sẽ gọi và tư vấn cho bạn.
0.11262 sec| 1568.828 kb