Giải đáp mọi thắc mắc về nhà có tầng hầm

Giải đáp mọi thắc mắc về nhà có tầng hầm

Nhà có tầng hầm đã có từ lâu trên thế giới, nó trở thành phổ biến và gần như là một thông lệ khi xây dựng nhà nhiều tầng. Xây dựng tầng hầm trở thành tất yếu khi nó giải quyết được nhiều vấn đề phát sinh do sự phát triển nhanh chóng của mức sống xã hội. Nhu cầu về nhà cửa tăng nhanh, các phương tiện giao thông cũng tăng đáng kể cộng với mức sống khá cao đã kéo theo một loạt các hoạt động dịch vụ, trong khi đó diện tích xây dựng lại hạn hẹp. Nhà nhiều tầng có thêm tầng hầm giải quyết được vấn đề công năng sử dụng tối ưu trên cùng một diện tích đất vì thế ngày càng trở nên được nhiều người ưa thích.

Định nghĩa nhà có tầng hầm

Trong khu nhà cao tầng bao gồm tầng trệt (tầng 1) sàn của nó nằm ngang trên mặt đất, tiếp theo là các tầng 2, 3, 4... có độ cao sàn dương. Còn những tầng ở thấp hơn so với mặt đất (nằm dưới tầng trệt) đều được gọi là tầng hầm.

Tầng hầm có thể nửa nổi nửa chìm hoặc nằm hoàn toàn trong lòng đất. Thường ở những tòa nhà cao tầng thì tầng hầm gồm 2 tầng trở lên, tầng hầm trên cùng có thể là nửa nổi nửa chìm. Thiết kế kiểu bán hầm này giúp tận dụng được sự thông gió và chiếu sáng tự nhiên.

Công dụng của tầng hầm trong nhà ở dân dụng

Ngành xây dựng các công trình dân dụng ở Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng chung của Thế Giới. Chỉ có điều là ta luôn đi sau vài thập niên so với các nước tiên tiến. Cho mãi tới những năm 90 của thế kỷ trước các tòa nhà nhiều tầng mới được xây dựng tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, đi kèm theo nó là các tầng hầm được thiết kế, thi công theo các kỹ thuật tiên tiến nhất. Nhà ở có tầng hầm giúp giải quyết nhiều yêu cầu sử dụng của con người trên cùng một diện tích đất một cách tối ưu nhất:

Hầm làm gara ô tô lối vào sau nhà cho đất rộng

Một công dụng phổ biến nhất khi xây tầng hầm nhằm mục đích sử dụng tầng hầm để làm gara để xe thường phù hợp với những ngôi nhà ống đẹp ở thành phố. Với diện tích quỹ đất eo hẹp thì việc ngôi nhà bạn có thêm một tầng hầm sẽ giúp tiết kiệm được khoản tiền gửi xe cũng như bảo vệ xe tránh khỏi những tác động bên ngoài của thời tiết. Đối với những căn nhà cho thuê, nếu xây nhà có tầng hầm sẽ giúp chủ nhà cũng như người thuê giải quyết tốt vấn đề để xe.

Làm kho chứa máy móc, đồ dùng đã qua sử dụng của gia đình: Nếu ngôi nhà của bạn có tầng hầm sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí xây dựng kho lưu trữ. Đồng thời, việc tận dụng tầng hầm còn giúp tiết kiệm được không gian trên mặt đất cho ngôi nhà của bạn. Dưới tầng hầm có thể chứa nhiều đồ đạc và các loại máy móc. Ví dụ như: Hệ thống điều hòa, lò sưởi, máy nước nóng, hệ thống điện…

Làm tầng phục vụ sinh hoạt chung, nhu cầu giải trí của gia đình: đây là nơi mà chủ nhà có thể thiết kế theo những gout ấn tượng thể hiện cá tính của bản thân. Tầng hầm là nơi trưng bày những bộ sưu tập cá nhân, trưng bày rượu. Bên cạnh đó tầng hầm có thể làm bể bơi, quầy bar, phòng karaoke, phòng xem phim, nghe nhạc...

Làm phòng họp bí mật, là nơi cất trữ nhiều tài liệu mật, tiền, vàng bạc, đá quý và các tài sản có giá trị cao.

Làm tầng kỹ thuật để giải quyết các vấn đề điều hòa không khí, xử lý nước thải, lắp đặt máy móc phục vụ giao thông trong tòa nhà (thang máy), cấp nhiệt...

Làm nơi cư trú tạm thời khi có sự cố xảy ra như chiến tranh

Làm tầng hầm giúp mặt bằng chung của ngôi nhà được nâng cao hơn: giúp cho không gian bên trong được thông thoáng và cao ráo hơn. Hơn nữa, tầng hầm còn tăng khả năng chống ẩm cho tầng trệt ngôi nhà bạn. Điều này giúp tổ ấm của bạn cao ráo, thông thoáng và tận hưởng trọn vẹn ánh sáng thiên nhiên.

Chi phí xây dựng cho tầng hầm tạm tính

So với những công trình không có tầng hầm thì việc xây dựng nhà có tầng hầm thường chi phí cao hơn từ 115% đến 140% (Chưa gồm chi phí gia cố khi đào đất). Tuy nhiên, việc xây tầng hầm lại có chi phí thấp hơn so với nhà xây thêm tầng. Do đó, nhiều gia đình vẫn lựa chọn nhà có tầng hầm để có thêm không gian sử dụng và tiết kiệm chi phí.

  • Độ sâu: <=1,2m so với cote vỉa hè được tính bằng 150% diện tích sàn.
  • Độ sâu: 1,2m đến 1,8m so với cote vỉa hè được tính bằng 170% diện tích sàn.
  • Độ sâu: 1,8m đến 2,5m so với cote vỉa hè được tính bằng 200% diện tích sàn.
  • Độ sâu: >2,5m so với cote vỉa hè được tính bằng 300% diện tích sàn.

Có nên làm nhà có tầng hầm hay không? Điều này phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, mục đích và chi phí của mỗi gia đình. Nhà có tầng hầm thường được sử dụng nhiều tại các công trình công cộng với mục đích kinh doanh như: Khách sạn, nhà hàng, tòa văn phòng, khu thương mại, căn hộ, trường học…

Kết luận chung về nhà ở có tầng hầm

Ưu điểm khi xây nhà có tầng hầm: nâng cao giá trị kinh tế và tối ưu hóa công năng sử dụng trên cùng một diện tích đất

Đối với các tòa nhà cho thuê, khi xây dựng tầng hầm làm nhà để xe thì tối ưu được tầng 1 cho thuê, và tăng số căn hộ cho thuê. Thay vì lãng phí tầng 1 thường có giá cho thuê đắt đỏ làm shophouse, xây tầng hầm làm nhà để xe là một lựa chọn tối ưu hơn. Trường hợp này áp dụng với những nhà ở vị trí thuận lợi kinh doanh và có mặt tiền đủ rộng để làm hầm.

Các căn hộ từ tầng 2 trở lên cũng được cho thuê với giá cao hơn vì khách trọ có thể đi thang máy từ tầng 1 lên và không phải leo cầu thang. Tách biệt lối đi khách thuê mặt bằng tầng trệt và khách thuê các tầng trên. Tránh tình trạng chồng chéo giao thông.

Tăng giá trị cho căn nhà: Khi xây dựng tầng hầm đồng thời móng nhà cũng được tôn cao lên, sảnh tầng trệt trông sẽ bề thế hơn tạo sức hút ấn tượng cho căn nhà. Tầng hầm chứa xe máy giúp mặt tiền trông lúc nào cũng thật gọn gàng, không ngổn ngang xe máy rồi mới lên các tầng trên không.

Nhược điểm khi xây nhà có tầng hầm: Trên cùng một diện tích đất, xây dựng tầng hầm tốn kém hơn xây dựng một tầng nổi. Hầm càng sâu chi phí càng lớn vì toàn bộ tường sàn hầm phải đổ bê tông và chống thấm, trung bình cao hơn 150% so với làm sàn bình thường.

Kỹ thuật thi công tầng hầm yêu cầu khắt khe và chuẩn chỉ đảm bảo chất lượng, tránh làm sạt lở, sụt lún các nhà bên cạnh, sử dụng vật liệu chống thấm tốt vì khi hầm đã thấm sẽ rất khó xử lý.

Xây hầm khu vực trung tâm thành phố Hồ Chí Minh nên lưu ý một điều rằng móng các căn nhà cũ xung quanh rất nông. Khi một nhà đào sâu xây hầm có thể làm các nhà xung quanh sụt lún, nghiêng đổ. Vì vậy cần phải có biện pháp gia cố kỹ lưỡng trước khi đào hầm.

Nếu chiều dài công trình nhỏ không nên làm hầm vì rất khó làm ram dốc. Điểm lại các khó khăn thì chủ yếu tạp trung ở mặt chi phí nhà có tầng hầm, nếu bạn có được bản kế hoạch hoặc tính toán được cân bằng chi phí thì hoàn toàn có thể yên tâm xây nhà có tầng hầm.

Một số kinh nghiệm khi xây nhà có tầng hầm:

Kích thước của tầng hầm: Căn cứ vào mục đích và nhu cầu sử dụng của gia chủ mà thiết kế tầng hầm có kích thước hợp lý. Kích thước của tầng hầm cần phải thống nhất và phù hợp với tổng thể quy mô của ngôi nhà.

Đảm bảo chống thấm, chống ngập: Kỹ thuật xây dựng tầng hầm cần đảm bảo chống thấm, hệ thống xử lý thoát nước cho công trình. Đưa ra các tình huống giả định, các thiên tai thời tiết dựa trên kinh nghiệm của địa phương để từ đó lựa chọn được cao độ thích hợp cho tầng hầm, vật liệu và công nghệ chống thấm phù hợp.

Độ dốc của tầng hầm: Khi thiết kế hầm cho công trình, thì độ dốc là một trong những tiêu chí cần phải lưu ý. Bởi, nếu dốc quá lớn sẽ gây ra nhiều bất tiện và nguy hiểm cho gia chủ. Độ dốc của tầng hầm không vượt quá 15 – 20% so với chiều sâu của hầm.

Ánh sáng và độ thông thoáng: Do tầng hầm nằm một phần hoặc hoàn toàn ở dưới lòng đất nên việc ánh sáng và độ thông thoáng của không gian cần được đảm bảo. Ánh sáng dưới tầng hầm cần phải được bố trí một cách hợp lý để cung cấp đủ lượng sáng cho căn phòng. Đồng thời, cần phải chú ý độ thông thoáng, thông gió, thông mùi để căn phòng không bị ngợp, bí bách.

Đảm bảo xây dựng đúng kỹ thuật và an toàn: Bản thiết kế công trình và quá trình thi công cần đảm bảo đúng kỹ thuật khi xây dựng nhà có tầng hầm. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn. Đối với tầng hầm sử dụng với mục đích để xe cần lắp thêm hệ thống báo cháy, báo khói.

Có thể thấy việc xây thêm tầng hầm mang lại nhiều lợi ích cho ngôi nhà của bạn, giúp tăng diện tích sử dụng và không gian lưu trữ. Tuy nhiên, để có một công trình tầng hầm đảm bảo an toàn và bền bỉ theo thời gian cần có một bản thiết kế chuẩn chỉ và thợ thi công có kinh nghiệm.

Nhà Sang với đội ngũ kiến trúc sư trên 10 năm kinh nghiệm luôn muốn lắng nghe tận tâm ý kiến khách hàng để dựa theo chuyên môn lâu năm đưa ra những tư vấn hợp lý nhất cùng khách hàng kiến tạo không gian sống cá tính thể hiện đẳng cấp gia tộc.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí tận tình.

Liên hệ thiết kế và thi công:

Email: tuvanhasang@gmail.com

Hotline: 0936 104 768

Nhận mẫu nhà miễn phí
Dự án kiến trúc
Dự án nội thất
Xây nhà trọn gói
Bạn muốn thảo luận một dự án ?
Đừng ngại ngần nhắn tin cho chúng tôi. Chuyên gia Nhà Sang sẽ gọi và tư vấn cho bạn.
0.08857 sec| 1366.047 kb