Khi đặt bàn thờ gia tiên tránh những điều này sẽ mang lại vượng khí và tài lộc

Khi đặt bàn thờ gia tiên tránh những điều này sẽ mang lại vượng khí và tài lộc

Việc lập bàn thờ gia tiên là một trong những truyền thống quý báu còn được lưu truyền lại từ ngàn đời trong văn hóa Việt Nam cũng như trong văn hóa Phương Đông. Với ý nghĩa uống nước nhớ nguồn thể hiện lòng tôn kính, tưởng nhớ và mong ông bà tổ tiên linh thiêng phù hộ độ trì mang lại bình an may mắn cho gia tộc. Cũng bởi ý nghĩa tâm linh vô cùng linh thiêng nên việc lựa chọn và sắp đặt đồ nội thất phòng thờ cũng như đồ thờ bày ban cần tuân thủ nghiêm ngặt những quy tắc phong thủy cũng như tín ngưỡng dân gian theo từng địa phương để thể hiện lòng thành kính và mang lại vượng khí, tài lộc cho gia chủ.

Sắp đặt đồ thờ và nội thất phòng thờ hợp phong thủy đem lại vượng khí, đón tài lộc cho gia chủ

Bàn thờ gia tiên gồm những đồ thờ gì?

Đồ thờ trên bàn thờ gia tiên tùy theo điều kiện hoàn cảnh kinh tế, quan niệm tín ngưỡng tôn giáo riêng của mỗi gia đình, cốt là tấm lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên. Thông thường tối thiểu một bàn thờ nên có một bát hương, 3 chén nước và các đồ cúng ăn được. Một bàn thờ chuẩn phong thủy bao gồm những đồ thờ sau:

Bàn thờ

Khám thờ - Ngai thờ

Ảnh thờ

Bát hương

Đèn thái cực - Đền lưỡng nghi

6 Lọ hoa - Mâm quả                   

7 Bộ đỉnh hương

8 Ba chén nước

9 Hoành phi

10 Câu đối

 

Phòng thờ biệt thự tân cổ điển gỗ giáng hương sang trọng

Khi đặt bàn thờ gia tiên cần chú ý đặt hướng hợp tuổi chủ nhà

Đặt bàn thờ đúng hướng sẽ rước tài lộc, may mắn về cho gia chủ, ngược lại sẽ chiêu gọi ma quỷ tiêu tán tài sản. Hướng bàn thờ là hướng từ bàn thờ nhìn ra ngoài. Theo quan niệm của Phương Đông, bàn thờ đẹp "tọa hung - hướng cát". Bàn thờ đặt tại vị trí lưng bàn thờ đặt tại hướng xấu, và quay ra hướng tốt. Dựa vào tuổi của chủ nhà sẽ suy ra được cung mệnh, từ đó suy ra được hướng đặt ban thờ đại cát. Cung mệnh bao gồm: Càn - Đoài - Ly - Chấn - Tốn - Khảm - Cấn - Khôn. Tiếp đó bạn xác định cung mệnh của mình thuộc đông tứ mệnh (là người thuộc cung mệnh Ly - Chấn - Tốn - Khảm) hay tây tứ mệnh (là người thuộc cung mệnh Càn - Đoài - Cấn - Khôn).
Đông tứ mệnh: Gia chủ đặt bàn thờ theo hướng nam, bắc, nam, đông nam

Tây tứ mệnh: hướng bàn thờ tốt bao gồm tây, tây bắc, tây nam, đông bắc.

Sơ đồ bát quái xem hướng đặt ban thờ hợp phong thủy

Luồng khí vận hành ở không gian thờ cúng là linh khí. Do đó ban thờ phải đặt theo hướng đại lợi mới thu hút được vận khí tốt vào nhà. Khi đặt ban thờ nên tránh những nơi ẩm thấp, tối tăm, bẩn thỉu. Bàn thờ không nên đối diện với nhà vệ sinh, phòng bếp, phòng ngủ. Phòng thờ nên đặt ở tầng cao nhất trong nhà. Nếu để bàn thờ ở tầng 1 thì tránh khu vực thẳng bàn thờ lên các tầng trên không bố trí phòng ngủ hay nhà vệ sinh, nếu xây lùi ra làm hậu cung đặt phòng thờ ở tầng 1 để không bị chồng các tầng khác lên là tốt nhất.

Phòng thờ đặt tại tầng cao nhất của ngôi nhà

Phòng thờ nên tách riêng thành một phòng, hoặc kết hợp cùng không gian phòng khách tùy theo từng gia đình. Tuyệt đối không để bàn thờ trong phòng ngủ. Bởi phòng ngủ là không gian riêng tư có nhiều điều không thanh tịnh ảnh hưởng đến sự linh thiêng của ban thờ.

Phòng thờ là nơi tôn nghiêm, nên giữ sạch sẽ, gọn gàng. Nếu nhiều vật dụng thì có thể làm kệ hoặc tủ để đồ riêng vào một góc trong phòng thờ. Tuyệt đối không bày đồ đạc dưới gầm bàn thờ. Nếu có chỉ bày các vật dụng đồ thờ cúng như đèn, nến, nhang, dầu, đĩa bày đồ cúng...

Không đặt bàn thờ chính diện với cửa sổ

Kiêng kỵ đặt bàn thờ chính diện với cửa sổ - hóa giải bằng đôi lọ lộc bình

Bàn thờ là nơi thờ cúng những người đã khuất và thần linh. Bạn có thể hiểu một cách khác đây là nơi để những người ở cõi âm ghé về chứng giám lòng thành và ban phát tài lộc đến cho gia chủ.

Chính vì thế mà điều tuyệt đối kiêng kỵ khi đặt bàn thờ đó là đặt chính diện với cửa sổ hay đặt gần cửa sổ khiến cho gió và nắng chiếu rọi trực tiếp vào bàn thờ. Bởi vì theo quan điểm phong thủy thì như thế sẽ khiến khí dương mạnh và những người âm sẽ rất khó để về chứng giám.

Bố trí phòng thờ hợp phong thủy đem lại tài lộc may mắn cho gia chủ

Nếu vì một điều gì đó bất khả kháng mà ban thờ đặt ở nơi khí hậu quá nóng, dương khí quá mạnh ảnh hưởng đến âm khí của chân linh trong bát hương thì hóa giải bằng cách:

+ Đặt đôi lọ lộc bình ở 2 bên cạnh ban thờ. Lọ lộc bình có tác dụng ổn định nguyên khí cho gia đình , hóa giải những năng lượng xấu, giúp bình ổn nguyên khí trong nhà.

+ Hay sử dụng Bình Phong, Hòn Non Bộ ,Tiểu Cảnh Hồ Bán Nguyệt phía trước để cản, hoặc tán khí xấu giúp điều hòa không khí, cân bằng âm dương với tác dụng giảm sự nóng của dương khí quá độ, sức hút gió quá độ làm ảnh hưởng không tốt đến chân linh khi thờ cúng.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí tận tình.

Liên hệ thiết kế và thi công:

Email: tuvannhasang@gmail.com

Hotline: 0936 104 768

Nhận mẫu nhà miễn phí
Dự án kiến trúc
Dự án nội thất
Xây nhà trọn gói
Bạn muốn thảo luận một dự án ?
Đừng ngại ngần nhắn tin cho chúng tôi. Chuyên gia Nhà Sang sẽ gọi và tư vấn cho bạn.
0.10589 sec| 1354.5 kb